Cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị truy tố

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa đề nghị truy tố bị can Dương Văn Hòa (37 tuổi, cựu hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (42 tuổi, cựu phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (42 tuổi, cựu phó hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (58 tuổi, cựu phó Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (34 tuổi, cựu trưởng Phòng Tài chính, kế toán) về tội Giả mạo trong công tác, theo khoản 2 điều 359 Bộ luật Hình sự 2015.

Liên quan vụ án, cựu cán bộ của trường là Phạm Vân Thùy, 39 tuổi, Lê Thị Thanh Tâm, 37 tuổi, Nguyễn Thị Ngọc Thái, 32 tuổi, Ngô Quang Hiển, 42 tuổi và Lê Thị Lương, 24 tuổi bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Trần Khắc Hùng, 48 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, bị xác định là chủ mưu nhưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đình chỉ điều tra bị can, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Cựu hiệu trưởng Dương Văn Hoà. Ảnh: Bộ Công an.

Cựu hiệu trưởng Dương Văn Hoà. Ảnh: Bộ Công an.

Kết luận điều tra ra ngày 13/11 xác định, Đại học Đông Đô trong quá trình hoạt động chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy vậy từ năm 2015 đến 2017, Đại học Đông Đô đã đăng ký và được Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo chỉ tiêu tuyển sinh.

Từ tháng 4/2017, bị can Hùng chỉ đạo hai cấp dưới Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh gửi các cơ sở và hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 với 15 cơ sở đào tạo.

Đầu năm 2018, ông Hùng chỉ đạo Ban giám hiệu và nhân viên nhà trường làm các thủ tục cấp bằng cử nhân tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy cho các cá nhân không qua đào tạo.

Tại Viện đào tạo liên tục, ông Hùng giao cho bị can Oanh chỉ đạo nhân viên dưới quyền tiếp nhận hồ sơ học viên nhưng không tổ chức thi đầu vào. Oanh tổ chức hướng dẫn phát đề thi và đáp án cho học viên chép lại. Một số trường hợp cá biệt không cần hợp thức bài thi.

Cuối năm 2018, sau khi thành lập Viện 4.0, Hùng giao Phó viện trưởng Lê Ngọc Hà chỉ đạo cấp dưới nhận hồ sơ học viên, tổ chức hướng dẫn hợp thức các bài thi… Nhóm này sau đó lập và ký danh sách đề nghị in bằng rồi thông qua các khâu để phát cho học viên. Quá trình điều tra đã thu giữ nhiều danh sách đề nghị in bằng, đề nghị xét tốt nghiệp không qua tuyển sinh hoặc không đủ điều kiện.

Để có phôi in bằng giả, tháng 10/2018, bị can Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang làm giả quyết định về việc công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Quang đề xuất để hiệu trưởng Dương Văn Hoà ký văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào đề nghị mua 468 phôi bằng.

Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố Lê Ngọc Hà. Ảnh: Bộ Công an.

Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố Lê Ngọc Hà. Ảnh: Bộ Công an.

Kết quả điều tra xác định 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh đào tạo hoặc không đủ điều kiện. Hơn nữa, 23 người tham gia học tại các cơ sở chưa được cấp phép đào tạo nên bằng cũng không có giá trị. Toàn bộ 193 bằng giả đều do bị can Hòa ký với tư cách hiệu trường theo chỉ đạo của Hùng. Hiện cơ quan điều tra đã thu 177 bằng giả trong đó 67 bản chính, 110 bản photo.

Trong 60 người đã sử dụng bằng giả, 55 người dùng xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, một người làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 2 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên và công chức.

Cơ quan An ninh điều tra đánh giá cựu hiệu trưởng Hoà phạm tội với vai trò là người tổ chức ký, cấp 193 bằng giả; ký các tài liệu để hợp thức hồ sơ cấp bằng, ký quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018…

Là Phó Hiệu trưởng, Viện phó Viện đào tạo liên tục, bị can Oanh đã chỉ đạo các nhân viên nhận hồ sơ, hợp thức hoá tài liệu để cấp văn bằng. Bà cũng là người tổ chức thủ tục cấp 80 bằng giả cho cá nhân.

Liên quan dấu hiệu sai phạm của đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của Đại học Đông Đô, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra.

  • Cựu trưởng phòng Đại học Đông Đô bị bắt
  • Thêm hai cán bộ Đại học Đông Đô bị khởi tố
  • Hai hiệu phó Đại học Đông Đô bị bắt

Phạm Dự

0 Replies to “Cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị truy tố”