Cảnh sát nhầm phụ gia thực phẩm là ma túy đá

Thông tin đính chính được Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin đưa ra trong buổi họp báo ngày 24/11. Tham gia họp báo còn có Chánh văn phòng Ủy ban Kiểm soát Ma túy Wichai Chaimongkol.

Trước đó, trong cuộc đột kích ngày 12/11 vào một nhà kho tại quận Bang Pakong, tỉnh Chachoengsao, lực lượng của Ủy ban Kiểm soát Ma túy (ONCB) thu 475 bao bì chứa chất bột trắng. Tổng trọng lượng 11,5 tấn.

Xét nghiệm nhanh tại hiện trường, mẫu vật lấy từ túi bột khiến dung dịch thử của ONCB chuyển tím. Tang vật vì thế được xác định là ketamine. Cảnh sát thông báo phát hiện và thu lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay tại Thái Lan.

Số túi bột được cho là ma túy, thu giữ vào ngày 12/11. Ảnh: CNN.

Số túi bột được cho là ma túy, thu giữ vào ngày 12/11. Ảnh: CNN.

Nhưng khi mẫu vật từ gần 70 túi bột được kiểm tra lại tại phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy đây không phải ketamine mà là natri phosphat – hóa chất hợp pháp được dùng làm phụ gia thực phẩm hoặc chất tẩy vết ố.

Trong buổi đính chính, Bộ trưởng Somsak cho biết “lỗi kỹ thuật ở hiện trường” dẫn tới giả định chất bột là ketamine. Khi ấy, ONCB không biết natri phosphat cũng có thể khiến chất thử chuyển màu tím như ketamine.

“Tôi thừa nhận đã vội vã khi tổ chức họp báo để công bố vụ thu giữ chất bị nghi là ma túy”, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, ông Somsak cũng cho hay Văn phòng về ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc từng ghi nhận sự việc tương tự xảy ra 2-3 lần ở các quốc gia khác. Đây là lần đầu tiên tại Thái Lan. “Hơn nữa, vào ngày họp báo, tôi cũng không nói đây 100% là ketamine”, bộ trưởng bổ sung.

Chánh văn phòng ONCB cho biết người đàn ông thuê nhà kho chứa hàng đã bỏ trốn trước vụ đột kích. Người này đang bị nhà chức trách củng cố hồ sơ để xin lệnh bắt vì liên quan vụ thu giữ ketamine trước đó tại Đài Loan.

Hiện, chất bột trong số túi còn lại vẫn đang được kiểm tra. Để làm rõ vấn đề, Bộ trưởng Somsak nói sẽ yêu cầu nhiều lực lượng cùng tham gia xét nghiệm. Kết quả sẽ có trong tuần này.

Quốc Đạt (Theo Bangkok Post)

  • Kẻ vận chuyển cần sa thoát tội vì bị bắt sai quy trình

0 Replies to “Cảnh sát nhầm phụ gia thực phẩm là ma túy đá”