Ông Trần Phương Bình lĩnh thêm án chung thân

Chiều 27/11, ông Trần Phương Bình, 61 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DongABank (DAB) cùng 11 đồng phạm được đưa đến TAND TP HCM khá sớm để nghe tuyên án về các hành vi sai phạm trong giai đoạn hai của đại án gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho DAB.

Sau hơn 3 tiếng tóm tắt vụ án và quá trình xét xử, chủ toạ – Chánh tòa Hình sự Phạm Lương Toản, thay mặt HĐXX xác định các sai phạm tại DAB diễn ra trong thời gian dài, có hệ thống. Trong đó, bị cáo Bình là người có vai trò chủ chốt.

Trong thời gian từ năm 2007 đến 2015, ông Bình với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD của DAB, đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại lớn DAB. Trong đó, ông Bình duyệt cho 4 nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia – TTC (do Nguyễn Thiện Nhân điều hành và chỉ đạo), Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 8.751 tỷ đồng; hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 75 tỷ đồng.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho ông Bình như: phạm tội trong bối cảnh DAB đang gặp nhiều khó khăn, tài sản bị thiệt hại có khả năng thu hồi một phần, đã nhận án chung thân vì sai phạm cũng tại ngân hàng này trước đó (giai đoạn một vụ án), có thái độ khai báo thành khẩn, từng có nhiều đóng góp cho ngân hàng, cho xã hội…

Từ đó, HĐXX tuyên phạt ông Bình mức án chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt, ông Bình phải chấp hành án chung thân.

Liên quan đến vụ án, Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP M&C) bị tuyên phạt 18 năm tù. HĐXX xác định bị cáo là người chỉ đạo các nhân viên cấp dưới lập hồ sơ khống để vay DAB. Hiện, dư nợ của nhóm này là 3.949 tỷ đồng. Hành vi của Khánh gây hậu quả đặc biệt lớn, chỉ sau bị cáo Bình.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt 2-8 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó, một số bị cáo thực hiện hành vi sai phạm nhưng không vì lợi ích cá nhân mà vì chỉ đạo của cấp trên.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc ông Bình bồi thường cho DAB 1.962 tỷ đồng thiệt hại từ hành vi lập chứng từ thu khống, 120 tỷ đồng (75 tỷ đồng và lãi) cho hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối với khoản vay tại nhóm M&C, toà buộc Phùng Ngọc Khánh bồi thường cho DAB hơn 3.949 tỷ đồng; nhóm khách hàng Đồng Tiến phải hoàn trả cho ngân hàng gần 400 tỷ đồng (đối với 10 khoản vay tín chấp sai quy định); nhóm khách hàng Tân Vạn Hưng bị buộc hoàn trả 1.300 tỷ đồng đối với các khoản dư nợ.

Liên quan đến 3.139 tỷ đồng nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC vay, Nguyễn Thiện Nhân đang bỏ trốn và bị truy nã nên cơ quan điều tra đã tách phần thiệt hại này thành vụ án khác, xử lý sau.

Dương Trang

0 Replies to “Ông Trần Phương Bình lĩnh thêm án chung thân”