Trộm vật tư hơn 750 triệu đồng, bán đồng nát 3 triệu

Ngày 26/11, Hoàng Văn Quyến, 29 tuổi bị TAND Hà Nội tuyên phạm tội Trộm cắp tài sản.

Cáo trạng xác định, Quyến ăn trộm tại một tòa nhà đang thi công ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình – nơi từng thử việc 2 tháng ở vị trí bảo vệ trực sảnh chính. Tháng 8/2019, một tháng sau khi nghỉ việc, trong lần quay lại toà nhà đòi tiền lương, Quyến phát hiện tầng hầm để nhiều khung nhôm và lan can inox nên lập kế hoạch ăn trộm.

Chiều tối 20/8/2019, Quyến tới cơ sở thu mua phế liệu của vợ chồng anh Đỗ Văn Thành, chị Đỗ Thị Nguyệt tại quận Ba Đình, nói có phế liệu muốn bán. Quyến dẫn anh Thành, chị Nguyệt tới toà nhà song không có giấy tờ nên bảo vệ không cho vào.

Hai ngày sau, Quyến một mình quay lại toà nhà, lấy trộm phiếu đăng ký dịch vụ tiện ích toà nhà ở bàn lễ tân khi vắng người, điền thông tin “dọn kho và chuyển khung cửa vật liệu khác ra ngoài hầm” và giả chữ ký của trưởng ban quản lý.

19h hôm sau, Quyến mang phiếu đến, được bảo vệ cho xuống hầm dọn kho. Bị cáo gọi điện cho vợ chồng anh Thành, nói đã lo xong đầy đủ giấy tờ để mang hàng hoá đi. Tối hôm đó, anh Thành chị Nguyệt chở 4 chuyến xe về cửa hàng, trả cho Quyến 3 triệu đồng. Trong khi đó, tổng số hàng hoá gồm 32 bộ khung cửa nhôm và một lan can inox, được nhà chức trách xác định có tổng trị giá 751 triệu đồng.

Ba ngày sau, phát hiện mất trộm, trưởng ban quản lý toà nhà đến công an trình báo. Ngày 22/11/2019, Quyến ra đầu thú.

Tại phiên xét xử, bị cáo thừa nhận mọi cáo buộc, khai nghiện ma tuý nhiều năm, có hai tiền án trộm cắp. Quyến không biết số hàng hoá ăn cắp có giá trị lớn đến vậy, chỉ nghĩ là loại vật tư thông thường. Bị cáo cúi đầu tỏ thái độ ăn năn và xin lỗi đại diện công ty, nói rất muốn khắc phục thiệt hại nhưng gia đình khó khăn, không có tiền trả.

Theo cơ quan điều tra, vợ chồng anh Thành khai bán lại toàn bộ số hàng hoá trên cho người không quen biết, thu 5,1 triệu đồng. Khi mua số tài sản trên, họ không biết do Quyền phạm tội mà, vì thế cơ quan điều tra không xử lý.

Thanh Vân

0 Replies to “Trộm vật tư hơn 750 triệu đồng, bán đồng nát 3 triệu”