Chủ biệt thự ‘dát vàng’ bị cáo buộc cho vay lãi nặng

Ngày 2/12, ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi, cùng con trai Lê Thái Phong, 20 tuổi, bị Công an thị xã Phú Mỹ bắt tạm giam 2 tháng về hành vi Cho vay lãi nặngRửa tiền.

Sau buổi khám xét kéo dài nhiều giờ tại ngôi biệt thự Thiện Soi trên quốc lộ 51, xã Tân Hải, cảnh sát thu giữ cả trăm sổ đỏ, giấy tờ cho vay tiền, hai khẩu súng bắn đạn bi, 2 ôtô sang do ông Thiện đứng tên… được cho là tang vật vụ án.

Trước đó, khi biết tin lực lượng chức năng đang đến khám nhà, Phong đốt một số giấy tờ cho vay hòng phi tang.

Ông Lê Thái Thiện khi Công an thị xã Phú Mỹ khám xét biệt thự. Ảnh: Trường Hà.

Ông Lê Thái Thiện chứng kiến cảnh sát khám xét biệt thự. Ảnh: Trường Hà.

Động thái này được Công an thị xã Phú Mỹ đưa ra sau khi xác minh đơn tố cáo của nhiều người, cho rằng trót vay tiền của cha con ông Thiện với lãi suất đến 12% mỗi tháng rồi sau đó không có khả năng trả. Họ bị cha con đại gia ép phải bán tài sản.

Là người đầu tiên tố cáo, ông Lưu Ngọc Tư (42 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ thị xã Phú Mỹ) cho biết bị “đẩy vào bước đường cùng” vì món nợ cha con ông Thiện.

Khoảng tháng 3/2017, ông Tư tìm đến biệt thự “dát vàng” vay ông Thiện 500 triệu đồng để đầu tư bất động sản và xây văn phòng công ty. Đôi bên thỏa thuận lãi suất 0,35% mỗi ngày, thời hạn trả lãi 10 ngày. “Tôi nghĩ mình vay chớp nhoáng sẽ không gặp vấn đề gì lớn”, ông Tư nói.

Lê Thái Phong tại nhà riêng tối 1/12. Ảnh: Trường Hà.

Lê Thái Phong tại nhà riêng tối 1/12. Ảnh: Trường Hà.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 5 năm nay, ông Tư vay của ông Thiện tổng cộng 32,5 tỷ đồng để gom đất. Tuy nhiên, do công việc kinh doanh thất bại, ông Tư không xoay được số tiền lãi hơn 3 tỷ đồng mỗi tháng.

“Cứ 10 ngày phải chốt lãi, tôi không có tiền trả thì bị cộng dồn tiền lãi thành tiền gốc, tiếp tục tính lãi trên số tổng đó nên tiền nợ sinh sôi rất nhanh”, ông Tư lý giải và cho biết bị ông Thiện buộc phải trả tổng cộng hơn 155 tỷ đồng. Trong đó, ông trả cho ông Thiện 27 tỷ đồng tiền mặt và cấn 4 lô đất (giá hơn 110 tỷ đổng) và hiện vẫn bị ghi nợ 18,5 tỷ đồng.

Ông Tư nói đã nhiều lần “lôi hết ruột gan” xin ông Thiện khóa nợ gốc để trả từ từ, tạo cơ hội cho ông làm lại từ đầu nhưng đều bị khước từ. Hồi tháng 6, bị cha con ông Thiện chửi, bôi nhọ, ông Tư làm đơn tố cáo. Kể từ đó ông Thiện không còn tìm gặp và cũng không đòi nợ nữa.

Cảnh sát thu giữ giấy tờ cho vay Phong đốt trong chiếc chảo. Ảnh: Khá Mạnh.

Cảnh sát thu giữ giấy tờ cho vay Phong đốt trong chiếc chảo. Ảnh: Khá Mạnh.

Đại gia Lê Thái Thiện xây biệt thự Thiện Soi (ghép tên hai vợ chồng) theo kiến trúc châu Âu trên khu đất rộng hơn 3.000 m2, bên ngoài sơn màu vàng, họa tiết trang trí bên trong ngôi nhà được cho là “dát vàng” và bài trí nhiều đồ gỗ, đồ cổ.

Một căn tương tự cách đó chừng vài trăm mét cũng thuộc sở hữu của gia đình ông. Đại gia này còn sở hữu nhiều ôtô sang, môtô phân khối lớn và xe máy cổ.

Video minh họa khám xét nhà dát vàng

Video minh họa khám xét nhà dát vàng

Cảnh sát khám xét căn biệt thự. Video: Trường Hà.

Trường Hà

0 Replies to “Chủ biệt thự ‘dát vàng’ bị cáo buộc cho vay lãi nặng”