Kiện vì bị giằng bút

Rothman sẽ được nhận hai USD tiền bồi thường cùng án phí, theo phán quyết ngày 30/11 của tòa án sơ thẩm liên bang quận Nam New York.

Theo hồ sơ, khoảng sau 16h ngày 13/12/2018, Rothman tới trụ sở cảnh sát New York tống đạt đơn kiện nhưng bị cảnh sát viên trực ban không cho vào vì đã hết giờ làm việc. Khi Rothman định ghi lại tên và số hiệu của cảnh sát viên, chiếc bút trong tay ông bị người này giằng lấy rồi trả lại ngay.

Sau khi Rothman trình báo sự việc, Ủy ban Đánh giá Khiếu nại Dân sự nhận định hành vi của cảnh sát là bất lịch sự và đề nghị mức kỷ luật nhắc nhở.

Không dừng ở đó, Rothman khởi kiện chính quyền thành phố đòi bồi thường một USD tượng trưng vì cho rằng hành vi giằng bút vi phạm quyền lợi hợp hiến của mình. Anh ta còn khởi kiện hai cảnh sát khác với lý do đã “giữ người trái phép” và “dùng vũ lực quá mức”.

Luật sư Jeffrey Rothman trong năm 2015. Ảnh: New York Daily News.

Luật sư Jeffrey Rothman trong năm 2015. Ảnh: New York Daily News.

Khi xét xử, bồi thẩm đoàn bác bỏ đa số cáo buộc nhưng kết luận hành vi của cảnh sát xâm phạm quyền của Rothman. Nguyên đơn được nhận bồi thường một USD.

Thắng kiện, Rothman tiếp tục yêu cầu chính quyền phải chịu gần 45.000 USD án phí. Yêu cầu này bị bác bỏ vì “không hợp lý”, Rothman chỉ được thẩm phán cho hưởng một USD án phí.

Tổng cộng, Rothman được nhận một USD án phí, một USD tiền bồi thường, cùng 862 USD cho các phí tổn khác.

Trong phán quyết, thẩm phán nhận định sự việc “quá tầm phào”. Vị này còn cho rằng hành động đòi án phí cho thấy Rothman khởi kiện không phải vì bảo vệ nguyên tắc mà vì tiền.

Brian Francolla, luật sư đại diện cho thành phố New York, đồng ý với nhận định của thẩm phán. “Vụ kiện này làm lãng phí nguồn lực của thành phố và tòa án trong đại dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại những vụ kiện vô căn cứ đối với thành phố và cảnh sát”, Francolla nói.

Tuy vậy, Rothman vẫn khẳng định khởi kiện vì vấn đề nguyên tắc. “Nếu dám lạm quyền đối với một luật sư ngay giữa trụ sở cảnh sát, họ sẽ còn làm gì với người không có nguồn lực như tôi?”, Rothman nói.

Quốc Đạt (Theo New York Daily News, New York Post)

  • Vụ kiện gây bất bình xoay quanh chiếc valy
  • Quên kéo phanh tay khi đỗ, tài xế bị xe đè chết
  • Những vụ kiện phi lý nhất năm 2019 ở Mỹ

0 Replies to “Kiện vì bị giằng bút”