Mở tài khoản để rút tiền cho người khác có phạm pháp không?

Tôi có nên làm không và việc này có vi phạm pháp luật? (Hoang Thanh).

Luật sư tư vấn

Hiện nay việc cá nhân, tổ chức mở tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch nhận tiền, rút tiền, chuyển tiền không vi phạm quy định pháp luật. Vì đây là giao dịch dân sự giữa bạn và ngân hàng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân với nhau.

Theo thông tin bạn cung cấp, mục đích của việc mở tài khoản là để nhận tiền người khác chuyển vào, sau đó rút ra để giao lại cho bạn của bạn và nhận 2% số tiền rút được. Nội dung thỏa thuận về công việc bạn sẽ thực hiện như vậy là không rõ ràng, thiếu minh bạch và rất mơ hồ.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình. Bạn cần thận trọng, xác nhận lại cụ thể với bạn của bạn về tiền trong tài khoản mà bạn sẽ đứng tên là do ai gửi? Mục đích gửi là gì? Vì sao họ lại chuyển tiền vào tài khoản của bạn và nhờ bạn đi rút? Bởi lẽ, hiện nay có nhiều tội phạm sử dụng các thủ đoạn tương tự để thực hiện hành vi lừa đảo, hoặc vi phạm pháp luật khác.

Theo đó, nếu số tiền họ chuyển vào tài khoản của bạn là tiền phạm pháp, tiền chiếm đoạt của người khác và bạn là người mở tài khoản, rút tiền, hưởng lợi 2% thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tội này có khung hình phạt cao nhất 12-20 năm tù, hoặc tù chung thân, tùy vào số tiền chiếm đoạt. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5, hoặc tịch thu một phần, hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sưNgô Trần Thúy Vân

Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha

0 Replies to “Mở tài khoản để rút tiền cho người khác có phạm pháp không?”