Cái chết bí ẩn của điệp viên

Khoảng 18h30 ngày 23/8/2010, căn hộ áp mái của Williams tại khu nhà ở trung tâm thành phố London được cảnh sát ghé thăm. Khu nhà này được sử dụng làm nơi trú ẩn của điệp viên MI6, cơ quan tình báo Anh.

Đồ đạc trong phòng không bị xáo trộn. Trong bồn tắm là chiếc túi xách thể thao bị đóng khóa phéc-mơ-tuya từ bên ngoài, trong túi rỉ ra chất lỏng màu đỏ. Mở túi, cảnh sát tìm thấy thi thể không quần áo của Williams. Dưới người là chìa mở khóa túi.

Chiếc bồn tắm nơi phát hiện thi thể của Gareth Williams. Ảnh: The Unredacted.

Nơi phát hiện thi thể của Gareth Williams. Ảnh: The Unredacted.

Người thân và bạn bè đều sốc trước cái chết của người đàn ông được họ cho là thần đồng. Từ nhỏ, Williams đã thể hiện tài năng thiên bẩm khi có thể tốt nghiệp đại học ở tuổi 17 vào năm 1995. Tài năng toán học của Williams giúp anh được nhận vào làm tại Sở Chỉ huy thông tin Chính phủ (GCHQ), cơ quan chuyên thu thập tin tình báo, từ năm 2001.

Sau một thời gian, Williams được biệt phái tới MI6. Tại đây, anh không còn đơn thuần là kỹ thuật viên “bàn giấy” mà dần làm công việc có tính chất điệp viên. Williams chết ở tuổi 31, khi gần hết thời gian biệt phái.

Một số người ban đầu tin rằng hiện trường đã được dọn sạch nên không tìm thấy ADN hoặc dấu vân tay lạ. Bồn tắm nơi thi thể được tìm thấy cũng không có ADN hoặc vân tay của Williams, trong khi điều này rất khó xảy ra nếu người chết tự hạ mình vào túi. Tương tự, Williams không đeo găng tay nhưng trên phéc-mơ-tuya và ổ khóa không xuất hiện vân tay hoặc ADN của anh.

Khi được tìm thấy, Williams đã chết được một tuần. Dù giữa mùa hè, nhiệt độ phòng được để ở mức cao nhất làm tốc độ phân hủy thi thể bị đẩy nhanh. Điều này khiến giám định viên không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong và chỉ có thể loại trừ khả năng Williams bị bắn hoặc đâm dao. Trong thi thể cũng không có dấu vết của cồn hoặc các loại chất kích thích thường thấy.

Chiếc điện thoại của Williams mà cảnh sát tìm thấy trên bàn đã bị khôi phục cài đặt gốc chỉ vài giờ trước thời điểm tử vong. Có thể nó đã được dùng để hẹn gặp hung thủ, cảnh sát nhận định.

Để đánh giá khả năng Williams tự khóa mình trong túi, hai chuyên gia thực nghiệm hiện trường. Sau 400 lần thử không thành công, chuyên gia tin rằng Williams bị người khác đặt vào trong.

Hai chuyên gia thất bại sau 400 lần thử kéo phéc-mơ-tuya và đóng khóa mình trong túi. Ảnh: The Unredacted.

Hai chuyên gia thất bại sau 400 lần thử kéo phéc-mơ-tuya và đóng khóa mình trong túi. Ảnh: The Unredacted.

Một tình tiết khác cũng khiến giả thuyết tai nạn bị đặt nghi vấn. Nếu vì lý do gì đó Williams tự khóa mình trong túi và bị mắc kẹt, bản năng sinh tồn ắt sẽ khiến anh vùng vẫy để thoát ra. Tuy nhiên, phần khóa kéo không có dấu hiệu bị hư hại, bản thân Williams cũng cuộn tròn người trong tư thế “bình thản”.

Cuộc điều tra ngay từ đầu đã gặp nhiều khó khăn vì có liên quan tới hoạt động tình báo của MI6. Dù chưa từng được công bố chính xác, Williams được biết đến là chuyên gia mật mã học, tham gia vào hoạt động tối mật có tầm quan trọng thiết yếu với an ninh quốc gia.

Một tuần trước khi thi thể được tìm thấy, ngày 16/8/2010, Williams theo hẹn phải gặp mặt đồng nghiệp tại trụ sở MI6 nhưng không xuất hiện. Cảnh sát chỉ tới nhà kiểm tra khi em gái của Williams lo lắng và báo tin.

Trong quá khứ, Williams từng phải nhờ chủ cho thuê nhà giải cứu sau khi tự trói mình vào giường. Lịch sử lướt web cho thấy anh còn vào các trang dành cho người thích bị trói (bondage). Từ đó, nguồn tin đồn cho rằng cái chết của Williams có thể là tai nạn trong lúc chơi trò mạo hiểm với tình nhân.

Những tin đồn này bị giám định viên gạt đi. Theo vị này, Williams không phải người thích mặc đồ khác giới vì quần áo nữ giới trong phòng có thể chỉ là quà tặng bạn bè. Những lần Williams vào web dành cho người thích bị trói rất thưa thớt, không thể hiện việc anh có sở thích này.

Tới tháng 5/2012, giám định viên kết luận cái chết của Williams là “không tự nhiên và rất có thể có suy tính tội phạm”. Giám định viên nhận định Williams có thể đã chết ngạt hoặc trúng độc rồi bị đặt vào trong túi. Trong kết luận, vị này còn phê bình phía MI6 vì chậm trình báo nhân viên mất tích, từ đó để tuột mất chứng cứ pháp y.

Sau nhận định trên, cảnh sát thủ đô London rà soát lại mọi chứng cứ. Một năm trôi qua, cơ quan này lại cho kết luận trái ngược: Williams rất có khả năng đã tự khóa trong túi và chết một mình trong căn hộ do tai nạn. Tuy nhiên, cảnh sát thừa nhận không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng có người dính líu tới sự việc này.

Gareth Williams. Ảnh: Daily Mail.

Gareth Williams. Ảnh: Daily Mail.

Dù có kết luận chính thức từ cảnh sát, nhiều người vẫn quan tâm tới cái chết của Williams và đến nay chưa thể giải mã.

Quốc Đạt (Theo The Guardian, The Telegraph, The Independent)

  • Săn lùng tên gián điệp chuyên viết sai chính tả

0 Replies to “Cái chết bí ẩn của điệp viên”