Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị bác đơn xin hưởng án tù treo

Tuy nhiên, ông được giảm án từ 4 năm xuống 3 năm 6 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong bản án tuyên khoảng một tiếng, 20h30 ngày 11/12, HĐXX đánh giá ông Hiến phạm tội do chủ quan tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới, thiếu kiểm tra đôn đốc, trình độ am hiểu pháp luật về quản lý kinh tế còn hạn chế. Bị cáo không có động cơ, mục đích vụ lợi mà chỉ muốn thực hiện dự án để đem lại nguồn thu cho Quân chủng Hải quân. Ông có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới về nhân thân; được nhiều tập thể cá nhân trong và ngoài quân đội có đơn đề nghị xem xét khoan hồng. Với các lý do trên, ông được giảm 6 tháng tù.

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, ông Hiến cho rằng sai phạm mắc phải trong quản lý đất quốc phòng là do nhận thức, không cố ý. “Nếu nhận thức được, tôi sẽ làm khác đi”, ông nói và đánh giá mức phạt 4 năm tù của tòa sơ thẩm là quá nặng.

“Nghỉ hưu sau tròn 45 năm phục vụ quân đội, tôi rất mong hưởng án treo trong những năm cuối đời do sức khoẻ đã rất kém”, ông nói. Cựu đô đốc cũng xin tòa án giảm nhẹ hình phạt với thuộc cấp cũ của mình bằng bản án phúc thẩm nhân văn, thấu tình đạt lý.

Ông Nguyễn Văn Hiến tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Văn Hiến tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Với các bị cáo còn lại, HĐXX cũng bác kháng cáo kêu oan của Đinh Ngọc Hệ (Út “Trọc”, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), y án 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh với ông Hệ, bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình) được giảm một năm tù, còn 14 năm.

Ở tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai, ông Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân) nhận 8 năm 3 tháng tù, giảm 9 tháng so với mức phạt của toà sơ thẩm.

Sau hai ngày xét xử, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức phạt 4 năm tù với bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu đại tá, phó giám đốc Công ty Hải Thành, thuộc Quân chủng Hải quân), Đoàn Mạnh Thảo (cựu trưởng phòng Tài chính, Quân chủng Hải quân) án 7 năm và Bùi Văn Nga (cựu giám đốc Công ty Hải Thành) án phạt 8 năm tù.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: TTXVN

Theo bản án phúc thẩm, đầu năm 2006, hơn 6.700 m2 đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng (TP HCM) được Quân chủng Hải quân chủ trương đưa vào làm kinh tế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và có lợi cho Quân chủng.

Quá trình thực hiện, các bị cáo Thiềm, Nga và Thảo đã đề xuất với Thường vụ Đảng ủy Bộ tư lệnh Hải Quân và trực tiếp thực hiện các phương án chuyển đổi mục đích sử dụng ba khu đất trên thành đất kinh tế, trái với quy định quản lý đất đai. Ba khu đất đều bị mang góp vốn trái quy định, trái chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng. Riêng khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng bị ông Hệ và đồng phạm lừa chiếm, mang thế chấp ngân hàng tới nay vẫn còn dư nợ hơn 540 tỷ đồng.

Ông Hiến đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất quốc phòng, không kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị liên quan dẫn đến việc bị đối tác đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng cho bên thứ ba.

Hành vi của các bị cáo khiến Quân chủng Hải quân mất quyền sử dụng ba khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 939 tỷ đồng.

Thanh Vân

  • VKS: Nhiều người xin giảm án cho cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến
  • Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến xin hưởng án treo
  • Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị phạt 4 năm tù

0 Replies to “Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị bác đơn xin hưởng án tù treo”