Cựu giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị 10-11 năm tù

Sáng 11/12, sau một ngày xét xử, đại diện VKSND Hà Nội công bố bản luận tội với ông Nguyễn Nhật Cảm và 9 đồng phạm trong vụ án nâng khống giá máy xét nghiệm Covid, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Trong gần 30 phút luận tội, VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo trong vụ án gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến công tác quản lý đầu thầu, làm trái với công tác phòng chống Covid-19 của nhà nước. Nhóm bị cáo là cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) có hành vi gian lận, thông đồng với nhóm người bên ngoài để nâng khống giá máy xét nghiệm, “làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh các bác sĩ, mất niềm tin của nhân dân vào công tác phòng chống dịch”.

Các bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng là lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội. Tuy nhiên, tất cả đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và được bị hại là CDC Hà Nội có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Hơn nữa, bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc MST) đã tự nguyện nộp hơn 5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, bị cáo Lê Xuân Tuấn (cán bộ CDC) tự nguyện nộp hơn 25 triệu đồng hưởng lợi bất chính,… nên được xem là các tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKSND Hà Nội tại toà sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Đại diện VKSND Hà Nội đọc bản luận tội sau một ngày xét xử. Ảnh: Phạm Dự.

Kết luận 10 bị cáo đã phạm tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự 2015, VKS đề nghị tuyên phạt ông Nguyễn Nhật Cảm10-11 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán, 7-8 năm; Hoàng Kim Thư, Kế toán trưởng và Lê Xuân Tuấn, cán bộ Phòng Tài chính kế toán đều 2-3 năm; Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính và Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, mỗi người 5-6 năm. Cả 6 đều là cựu cán bộ CDC Hà Nội.

Với bốn bị can còn lại, VKS đề nghị phạt Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) 7-8 năm tù; Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành và Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech đều 6-7 năm; Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, 5-6 năm.

Các bị cáo đứng nghe luận tội sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Các bị cáo đứng nghe luận tội trong sáng nay. Ảnh: Phạm Dự.

Theo VKS, lợi dụng tình hình Covid-19 diễn ra phức tạp, từ tháng 2, các bị cáo đã vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận gian lận, nâng giá mua bán thiết bị xét nghiệm.

Ông Cảm với tư cách Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tư vấn mua sắm phải lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng giá kế hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, theo quy định của Luật Đấu thầu. Tuy nhiên ông không thực hiện quy định trên. Ông trực tiếp bàn với Tuyền để mua hệ thống máy Realtime PCR tự động của hãng Qiagen – Đức với giá 7 tỷ đồng, bảo hành 36 tháng.

Ông Cảm chỉ đạo cán bộ dưới quyền là Thanh, Dung và Quỳnh hoàn tất hồ sơ chỉ định thầu, ấn định MST là đơn vị trúng thầu.

Để hợp thức hóa việc lựa chọn nhà thầu với giá được ấn định từ trước, CDC Hà Nội thuê Công ty Cổ phần định giá và đấu giá tài sản Nhân Thành lập khống chứng thư thẩm định giá và hoàn thiện các thủ tục chỉ định thầu.

Nhóm bị cáo đã ấn định giá thiết bị trước khi chỉ định thầu thông thường. Ông Cảm còn thông đồng giả mạo hồ sơ, chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục trái quy định để thực hiện sai phạm. Ông phải chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án.

  • Cựu giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận hưởng 15% giá máy xét nghiệm
  • Lời khai trái ngược trong vụ nâng giá máy xét nghiệm Covid-19
  • Cựu giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận có tư lợi
  • 10 người nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 hầu tòa

Phạm Dự

0 Replies to “Cựu giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị 10-11 năm tù”