Cựu giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận có tư lợi

Sáng 10/12, TAND Hà Nội xét hỏi ông Cảm và các đồng phạm để làm rõ hành vi nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Ông Cảm nói với tư cách giám đốc CDC Hà Nội xin “chịu trách nhiệm chính về tất cả vấn đề liên quan đến gói thầu mua máy xét nghiệm”. Trước tình hình cấp bách của dịch bệnh, ông bị nhiều áp lực trong mua sắm thiết bị.

Khi thực hiện gói thầu số 15 gồm hệ thống máy Realtime PCR tự động (máy xét nghiệm Covid-19) giá 7 tỷ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động giá 1,2 tỷ đồng, hai tủ lạnh âm và một tủ mát giá 1,34 tỷ đồng, CDC Hà Nội đã làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu thông thường. Trong chỉ định thầu có hai hình thức là rút gọn và thông thường song CDC Hà Nội chọn chỉ định thầu thông thường để có nhà thầu và thiết bị tốt nhất.

“Giữa bị cáo và Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty Vitech), Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông) có thoả thuận gì về hưởng lợi phần trăm từ gói thầu?”, chủ toạ Chử Phương Ngọc truy vấn. Ông Cảm nói chưa bao giờ nghe thông tin “sẽ được Nhất chia 15 % giá trị gói thầu cho CDC Hà Nội” như cáo trạng nêu. Ông cam đoan không hưởng lợi và lời khai trước toà là đúng, khách quan.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm. Ảnh: Phạm Dự.

Về quy trình lựa chọn nhà thầu, ông Cảm khai được nhiều người giới thiệu nên biết đến Tuyền. Tại buổi gặp mặt sau đó, ông được Tuyền báo giá hệ thống Realtime PCR là 7 tỷ đồng, bảo hành 36 tháng. Tuy nhiên, Tuyền cho hay Công ty Phương Đông không tham gia thầu trực tiếp vì có nhiều đơn hàng nên việc cung cấp máy cho CDC Hà Nội sẽ giao Nhất thực hiện.

Theo cáo buộc, Nhất sau đó bàn với Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST) về việc tham gia bán máy do Phương Đông cung cấp cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỷ đồng. Sau khi thống nhất phương án, nhóm bị can thực hiện mua bán lòng vòng nhằm đẩy giá sản phẩm. Theo đó, giá máy do Phương Đông nhập khẩu, cung ứng là 2,3 tỷ đồng; bán cho Công ty Hưng Long (do vợ Vinh làm giám đốc) với giá 3,7 tỷ đồng. Vinh nhờ giám đốc công ty khác ký hợp đồng mua lại của Hưng Long giá 4,6 tỷ đồng rồi bán cho MST của Vinh giá 6,6 tỷ đồng. Cuối cùng, MST bán máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội với giá 7 tỷ đồng.

“Tại sao bị cáo lại ấn định MST trúng thầu?”, chủ toạ hỏi. Ông Cảm nói không rõ tại sao mà chỉ hiểu là công ty MST của Vinh đáp ứng đủ các yêu cầu CDC đưa ra. Quy trình chỉ định thầu cũng được thực hiện ở nhiều gói trước với ba bước thông thường. Tuy nhiên, ông Cảm thừa nhận đã làm hồ sơ gói thầu 15 không đúng nên “chịu trách nhiệm toàn bộ về quy trình rút ngắn chỉ định thầu”.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất. Ảnh: Phạm Dự.

Trả lời thẩm vấn sau đó, bị cáo Nhất phản bác nội dung truy tố về việc thoả thuận chia “hoa hồng” 15% giá trị gói thầu giá trị máy xét nghiệm Covid-19 cho ông Cảm. Nhất nói không tham gia bàn bạc trước để thực hiện hành vi gian lận nâng khống giá thiết bị.

“Vậy vai trò của bị cáo trong vụ án là như nào?”, chủ tọa hỏi. Nhất đáp “đã nhận ra sai phạm của mình” song chỉ chịu trách nhiệm về phần kỹ thuật của thiết bị và nhờ để cho MST vào thầu.

Không như trình bày của bị cáo Cảm, Nhất tại toà, cáo trạng xác định, ông Cảm khai được đối tác hứa “chia phần trăm” nếu duyệt mua máy xét nghiệm Covid-19 song “không nhớ rõ là bao nhiêu”. Các bị can Vinh, Nhất nói có quan hệ với ông Cảm và đã thỏa thuận về việc trích tiền hoa hồng 15% gói thầu cho cựu giám đốc CDC Hà Nội.

Phiên xét xử ông Cảm và 9 đồng phạm về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự 2015, dự kiến trong ba ngày, từ 10/12.

Trong số này, 6 người là cựu cán bộ, lãnh đạo CDC Hà Nội, gồm: ông Cảm, Giám đốc; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Hoàng Kim Thư, Kế toán trưởng; Lê Xuân Tuấn, cán bộ Phòng Tài chính kế toán; Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính và Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ.

Bốn bị can còn lại: Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

  • Cựu giám đốc CDC Hà Nội chủ mưu nâng giá máy xét nghiệm
  • 10 người nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 hầu tòa
  • Nhóm nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 bị truy tố
  • Cựu giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận hưởng 15% giá máy xét nghiệm

Phạm Dự

0 Replies to “Cựu giám đốc CDC Hà Nội phủ nhận có tư lợi”