Hàng chục bất động sản của Trần Uyên Phương bị ‘phong tỏa’

Thông tin được đại tá Chữ Văn Dũng (Phó chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra – C01, Bộ Công an) cho biết tại buổi họp báo chiều hai hôm trước tại TP HCM.

Đại tá Chữ Văn Dũng. Ảnh: Quốc Thắng.

Đại tá Chữ Văn Dũng nói về việc C01 đề nghị tạm dừng các biến động tài sản các lô đất của bà Uyên Phương. Ảnh: Quốc Thắng.

Hồi tháng 10, C01 nhận được được đơn tố cáo của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Kim Oanh Đồng Nai (Công ty Kim Oanh), cho rằng bà Trần Uyên Phương và ông Trần Quý Thanh cùng một số người liên quan có hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Trốn thuế, thông qua chuyển nhượng dự án, cổ phần doanh nghiệp.

Theo ông Lâm, hành vi của bà Uyên Phương và những người này gây thiệt hại cho Kim Oanh Đồng Nai hơn 1.000 tỷ đồng.

Ngày 9/11, C01 ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm, đồng thời gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở ngành giữ nguyên hiện trạng pháp lý; tạm dừng các biến động tài sản (mua bán, tặng cho, thế chấp cổ phần, quyền sử dụng đất…) đối với Công ty Minh Thành Đồng Nai, dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành. Khu đất này được phía ông Lâm cho là tài sản đã bị chiếm đoạt.

Đến ngày 25/11, C01 tiếp tục gửi văn bản đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các UBND quận Thủ Đức, quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng 33 thửa đất đứng tên bà Phương tại các địa phương này. “Vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tập trung xác minh, điều tra nên chưa thể thông tin gì thêm”, đại tá Dũng nói.

Bà Trần Uyên Phương - Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát.

Bà Trần Uyên Phương – Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát.

Trả lời VnExpress, đại diện pháp luật của bà Uyên Phương cho biết chưa nhận được bất kì thông báo nào của Bộ Công an về việc bị tạm dừng các biến động tài sản các khu đất. Thông tin ông Lê Văn Lâm tố cáo bà Uyên Phương cũng chỉ biết thông qua phát ngôn của đại diện C01 và trên báo.

Về việc ông Lâm, đại diện Công ty Kim Oanh tố cáo bà Uyên Phương chiếm đoạt Công ty Minh Thành bằng những hợp đồng giả cách, phía bà Uyên Phương nói “không đúng sự thật”. Các hợp đồng chuyển nhượng là có thật, được thực hiện trên thực tế giữa các bên và do Công ty Kim Oanh “chủ động, tự nguyện thực hiện”. Do đó, quyền sở hữu cổ phần Công ty Minh Thành của Công ty Kim Oanh được chuyển cho bà Uyên Phương là đúng pháp luật.

Đối với việc Công ty Kim Oanh cho rằng bị “thiệt hại 1.000 tỷ đồng” từ dự án của Công ty Minh Thành (tài sản bị cơ quan điều tra đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm dừng biến động), phía bà Phương cho rằng Công ty Kim Oanh chỉ nắm 50% vốn cổ phần và không sở hữu tài sản nào khác của công ty này, 50% còn lại thuộc sở hữu của các cổ đông khác. Do đó, Công ty Kim Oanh không sở hữu dự án do Công ty Minh Thành làm chủ đầu tư thì không thể cho là bị thiệt hại.

Ngoài ra, dự án này mới ở giai đoạn được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyện chủ trương, đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư. Để dự án có thể được phê duyệt chính thức, phải thực hiện thêm rất nhiều công đoạn.

Bà Uyên Phương là con gái ông Trần Quí Thanh. Bà hiện giữ chức Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát. Theo dữ liệu từ Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp vào giữa năm 2019, nữ doanh nhân này có vai trò tại hơn 40 doanh nghiệp khác nhau, trong số này có 11 doanh nghiệp bất động sản mới thành lập.

Quốc Thắng

  • Con gái ông Trần Quí Thanh thành cổ đông lớn Yeah1
  • Ái nữ Tân Hiệp Phát thành lập hơn chục công ty bất động sản vốn nghìn tỷ đồng

0 Replies to “Hàng chục bất động sản của Trần Uyên Phương bị ‘phong tỏa’”