Ông Nguyễn Đức Chung hầu toà

Phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra một ngày, thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa. Đại diện VKS giữ quyền công tố là ông Khuất Hữu Ánh và Đỗ Minh Tuấn.

Máy soi chiếu được đặt trước khu vực phòng xét xử ông Chung, chỉ người có giấy triệu tập của HĐXX được đi vào. Ảnh: Giang Huy

Máy soi chiếu được đặt trước khu vực phòng xét xử ông Chung, chỉ người có giấy triệu tập của HĐXX được đi vào. Ảnh: Giang Huy

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu – C03, Bộ Công an) bị truy tố 10-15 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo khoản 3 điều 337 Bộ luật Hình sự 2015.

Nguyễn Hoàng Trung (tài xế của ông Chung) và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, cựu cán bộ Văn phòng UBND Hà Nội) bị xét xử cùng tội danh; khung hình phạt 2-7 năm tù. Trung là cựu cán bộ Công an Hà Nội, biệt phái công tác tại Phòng Thư ký Biên tập, Văn phòng UBND Hà Nội; Ngọc là cựu phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, biệt phái công tác tại Văn phòng UBND Hà Nội.

Gần 7h, ông Chung và ba đồng phạm được dẫn giải trên bốn xe đặc chủng đến TAND Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Gần 7h, ông Chung và ba đồng phạm được dẫn giải trên bốn xe đặc chủng đến TAND Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Ông Chung bị xác định là chủ mưu, Dũng là người thực hành, Trung và Ngọc giúp sức. Ông Chung mời 4 luật sư bảo vệ, ba bị cáo còn lại mỗi người có một luật sư.

Theo cáo trạng, ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Công ty Nhật Cường – đại án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Ông Chung biết Dũng được trưng dụng tham gia điều tra vụ án này nên nhờ thu thập và “nắm thông tin về hướng điều tra”.

Khoảng tháng 7/2019 đến 6/2020, Dũng lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra đã nhiều lần tự ý lấy thông tin, tài liệu. Dũng chuyển cho ông Chung bằng ba cách: Qua tài xế Trung để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng ứng dụng Viber chuyển file ảnh chụp tài liệu hoặc gọi Viber để trao đổi thông tin.

Ông Nguyễn Đức Chung hồi đương nhiệm. Ảnh: Võ Hải.

Ông Nguyễn Đức Chung từng là Giám đốc Công an Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.

Với 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật trong vụ án Nhật Cường, Dũng chuyển cho ông Chung hai lần với 6 tài liệu mật. Có lần, Dũng đột nhập phòng của một trưởng phòng C03 bằng chìa khóa đánh trộm để chụp 26 trang của ba bộ tài liệu, chuyển hết cho ông Chung thông qua tài xế Trung.

Trung và Anh Ngọc bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.

Dịp Tết nguyên đán 2020, Dũng đã nhận của ông Chung 10.000 USD, thông qua Trung. Cơ quan An ninh điều tra tách hành vi này và dấu hiệu trộm cắp tài sản của Dũng để xử lý sau.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, điều 103 Hiến pháp 2013 quy định, TAND xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên, toà án có thể xét xử kín.

Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cho phép trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

  • ‘Ông Nguyễn Đức Chung không có bệnh nghiêm trọng’
  • Xét xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung
  • Cán bộ điều tra nhận 10.000 USD của ông Nguyễn Đức Chung
  • Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chủ mưu chiếm đoạt tài liệu mật
  • Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố 10-15 năm tù

Phạm Dự

0 Replies to “Ông Nguyễn Đức Chung hầu toà”