Mở rộng điều tra vụ cấp bằng giả tại Đại học Đông Đô

Ngày 14/12, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng (48 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô); xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Đại học Đông Đô; nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố, điều tra để xử lý, không bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, Bộ Công an chủ trì mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng, để thu hồi và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý; báo cáo Thủ tướng trong quý I/2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân cho phép Đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng hai; phát hiện, xử lý vi phạm, không để xảy ra sai phạm tương tự.

Thủ tướng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an sớm đưa những người phạm tội ra xét xử.

Đại học Đông Đô, Hà Nội. Ảnh: Fanpage Đại học Đông Đô

Đại học Đông Đô, Hà Nội. Ảnh: Fanpage Đại học Đông Đô

Trước đó tháng 11/2020, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã đề nghị truy tố bị can Dương Văn Hòa (37 tuổi, cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô), Trần Kim Oanh (42 tuổi, cựu phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (42 tuổi, cựu phó hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (58 tuổi, cựu phó Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (34 tuổi, cựu trưởng Phòng Tài chính, kế toán) về tội Giả mạo trong công tác, theo khoản 2 điều 359 Bộ luật Hình sự 2015.

Liên quan vụ án, cựu cán bộ của trường là Phạm Vân Thùy, 39 tuổi, Lê Thị Thanh Tâm, 37 tuổi, Nguyễn Thị Ngọc Thái, 32 tuổi, Ngô Quang Hiển, 42 tuổi và Lê Thị Lương, 24 tuổi bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Trần Khắc Hùng, 48 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, bị xác định là chủ mưu nhưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đình chỉ điều tra bị can, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Kết luận điều tra ra ngày 13/11 xác định, Đại học Đông Đô trong quá trình hoạt động chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy vậy từ năm 2015 đến 2017, Đại học Đông Đô đã đăng ký và được Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo chỉ tiêu tuyển sinh.

Kết quả điều tra xác định 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh đào tạo hoặc không đủ điều kiện. Hơn nữa, 23 người tham gia học tại các cơ sở chưa được cấp phép đào tạo nên bằng cũng không có giá trị. Toàn bộ 193 bằng giả đều do bị can Hòa ký với tư cách hiệu trường theo chỉ đạo của Hùng. Hiện cơ quan điều tra đã thu 177 bằng giả trong đó 67 bản chính, 110 bản photo.

Trong 60 người đã sử dụng bằng giả, 55 người dùng xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, một người làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 2 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên và công chức.

Đông Đô là đại học tư thục, trụ sở chính ở km25, quốc lộ 6, xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội. Đầu tháng 8, sau khi điều tra sai phạm tại Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Trần Khắc Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị), Dương Văn Hòa (hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) cùng hai cán bộ Đại học Đông Đô là Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương về tội Giả mạo trong công tác theo điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Ngày 20/8/2019, Cơ quan điều tra ký quyết định truy nã ông Trần Khắc Hùng.

Theo điều tra, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Đại học Đông Đô đã cấp 600-700 văn bằng 2 “dạng cấp tốc” trong 2-3 tuần hoặc 2-3 tháng với mức phí từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi văn bằng.

  • Cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị truy tố
  • Cựu trưởng phòng Đại học Đông Đô bị bắt
  • Thêm hai cán bộ Đại học Đông Đô bị khởi tố
  • Hai hiệu phó Đại học Đông Đô bị bắt

Viết Tuân

0 Replies to “Mở rộng điều tra vụ cấp bằng giả tại Đại học Đông Đô”