Công an cho 52 đồng nghiệp vay nặng lãi

Ngày 18/12, vợ chồng Hoan bị TAND Hà Nội xét xử về tội Cho vay lãi nặng theo khoản 2 điều 201 Bộ luật Hình sự.

Liên quan vụ án, Nguyễn Sơn Thành, 37 tuổi, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, bị xét xử về tội Tổ chức đánh bạc theo khoản 2 điều 322; Đỗ Mạnh Dương, 37 tuổi, Nguyễn Thị Thanh, 52 tuổi, Lê Đức Lợi, 37 tuổi, Mai Thị Khanh, 51 tuổi về tội Đánh bạc theo điều 321.

Sau chừng 15 phút mở phiên toà, HĐXX thông báo do đại diện VKSND Hà Nội vắng mặt đột xuất nên không tiến hành xét xử. Phiên tòa mở lại vào ngày 29/12.

Theo cáo trạng, năm 2011, Hoan nhờ người quen lập giúp tài khoản ngân hàng để sử dụng vào việc cho vay lãi nặng. Hoan lập tài khoản Facebook có tên “Vượng Phát” quảng cáo dịch vụ cho vay tài chính.

Hoan cùng vợ Quách Thị Thơm thống nhất chỉ cho người vay là cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an nhằm thu lãi suất cao và không lo mất vốn. Trước khi cho vay, Hoan sẽ tìm hiểu thông tin về người đó thông qua xác minh tại đơn vị công tác, học tập.

Trường hợp nào đủ điều kiện, Thơm trực tiếp giao dịch, Hoan không “lộ mặt” vì sợ ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Vợ chồng Hoan thông báo công khai cho vay với lãi suất 5.000 đồng/một triệu đồng/một ngày; thế chấp thẻ ngành, thẻ Đảng viên hoặc giấy tờ liên quan của ngành công an. Người vay phải đóng lãi 10 ngày một lần vào tài khoản ngân hàng do Hoan cung cấp.

Để che giấu việc này, Hoan và Thơm đề nghị người vay viết giấy với nội dung nhận tiền để mua hộ xe máy và số tiền ghi cao hơn thực tế. Thơm giữ lại tiền lãi 10 ngày đầu rồi mới giao phần còn lại của tiền vay cho người nhận.

Năm 2017, Hoan bàn với đồng nghiệp Thành về việc góp tiền kinh doanh cho vay lãi nặng. Thành không đồng ý chung vốn nhưng nói khi nào Hoan cần sẽ cho vay với lãi suất 1.000 đồng/triệu/ngày.

Cáo trạng xác định, từ năm 2016 đến khoảng tháng 11/2018, Hoan và Thơm đã cho 52 cán bộ, chiến sĩ đang công tác, học tập trong ngành công an vay với mức lãi suất 182,5%/năm và 146%/năm – cao gấp 9,1 lần và 7,3 lần mức lãi suất tối đa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Với hơn 3,1 tỷ đồng cho vay, vợ chồng Hoan bị cáo buộc thu lời bất chính trên 926 triệu đồng.

Từ tháng 8/2016 đến 2/2018, cựu cán bộ công an Thành còn có hành vi Tổ chức đánh bạc dưới hình thức nhận các tin nhắn số lô, số đề từ Đỗ Mạnh Dương, Lê Đức Lợi, Nguyễn Thị Thanh và Mai Thị Khanh chuyển qua điện thoại. Tổng tiền giao dịch gần 780 triệu đồng, trong đó Thành hưởng lợi hơn 140 triệu đồng, nhà chức trách cáo buộc.

Phạm Dự

0 Replies to “Công an cho 52 đồng nghiệp vay nặng lãi”