Đi tù vì mở tài khoản thuê

Ngày 16/12, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Nhật, 25 tuổi, phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng tội danh, Ngô Anh Tuấn, 24 tuổi và Trần Ngọc Lâm, 27 tuổi bị phạt mỗi người 7 năm tù.

Từ trái qua: bị cáo Lâm, Nhật và Tuấn tại phiên xét xử ngày 16/12. Ảnh: Thanh Vân

Từ trái qua: bị cáo Lâm, Nhật và Tuấn tại phiên xét xử ngày 16/12. Ảnh: Thanh Vân

Cáo trạng xác định, giữa năm 2019, Nhật được một người Đài Loan tên “Anh” thuê mở tài khoản ngân hàng ở Việt Nam, trả công 2 triệu đồng cho mỗi tài khoản. Nhật đồng ý, rủ Lâm, Tuấn cùng làm, mở tổng cộng 12 tài khoản.

Các tài khoản này sau đó được một nhóm lừa đảo sử dụng để nhận tiền từ bị hại. Cụ thể, bằng thủ đoạn gọi điện thoại tự xưng là công an, cán bộ Viện kiểm sát, nhóm lừa đảo nói các bị hại có liên quan các vụ án hình sự, đe doạ và yêu cầu chuyển tiền “bảo lãnh, xác minh” vào các tài khoản của Nhật, Lâm và Tuấn. 4 trong 12 tài khoản ngân hàng của các bị cáo đã nhận tổng cộng hơn 2,4 tỷ đồng.

Ngày 4/7/2019, Nhật, Tuấn, Lâm bị bắt khi đang rút tiền.

Tại phiên xét xử, các bị cáo khai nhận thức việc được thuê mở tài khoản nhằm phục vụ mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản song vẫn làm.

Cơ quan điều tra cho biết với người tên Anh và nhóm gọi điện mạo danh để tống tiền do chưa xác định được nhân thân, lai lịch sẽ tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Thanh Vân

0 Replies to “Đi tù vì mở tài khoản thuê”