Mặt Trăng đổ bóng lên Trái Đất trong nhật thực

Mặt Trăng đổ bóng lên Trái Đất trong nhật thực

Mặt Trăng đổ bóng lên Trái Đất trong nhật thực

Nhật thực toàn phần duy nhất của năm 2020 diễn ra hôm 14/12. Cảnh tượng Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn có thể quan sát ở khu vực từ vùng xích đạo Thái Bình Dương đến Nam Đại Tây Dương, qua nam Argentina và Chile.

Thiết bị chụp ảnh ABI trên vệ tinh GOES-16 chụp ảnh bóng của Mặt Trăng di chuyển qua bề mặt Trái Đất. GOES-16 do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại Dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vận hành. NASA hỗ trợ phát triển và phóng loạt vệ tinh GOES lên quỹ đạo.

Video time-lapse trên gồm 72 bức ảnh, chụp cách nhau mỗi 10 phút từ 13h ngày 14/12 đến 1h ngày 15/12 (giờ Hà Nội). Video cho thấy Mặt Trời chiếu sáng Trái Đất, bóng đen của Mặt Trăng di chuyển từ trái sang phải, cụ thể là từ Thái Bình Dương, qua Nam Mỹ và đến Đại Tây Dương.

Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất một phần hoặc toàn bộ Mặt Trời đối với người quan sát trên Trái Đất. Nhật thực toàn phần xảy ra khi đường kính Mặt Trăng lớn hơn Mặt Trời, chặn hoàn toàn ánh nắng trực tiếp và biến ngày thành đêm. Chỉ một dải đất hẹp trên bề mặt Trái Đất có thể chứng kiến hiện tượng này. Trong khi đó, nhật thực một phần có thể được quan sát ở khu vực rộng hàng nghìn km xung quanh.

Thu Thảo (Theo SciTechDaily)

  • Nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2020
  • Nhật thực toàn phần trùng với mưa sao băng Geminid

0 Replies to “Mặt Trăng đổ bóng lên Trái Đất trong nhật thực”