Na Uy dự tính bơm hàng triệu tấn CO2 xuống dưới đáy biển

Dự án mang tên Northern Lights sẽ thu giữ CO2 hóa lỏng từ các công ty công nghiệp ở Na Uy, sau đó bơm xuống thành tạo địa chất nằm sâu 2.600 m bên dưới đáy biển, nơi chúng bị mắc kẹt vĩnh viễn. Mục tiêu ban đầu là lưu trữ 1,5 triệu tấn CO2 vào năm 2024 nhưng sau này có thể tăng lên 5 triệu tấn mỗi năm.

Một ngày sau khi dự án được thông qua, chính phủ Na Uy đã đồng ý tài trợ 80% trong số 750 triệu USD chi phí cho giai đoạn đầu tiên. Tập đoàn dầu khí khổng lồ Equinor của Na Uy, Total của Pháp và Shell của Anh và Hà Lan sẽ là các đối tác của dự án.

Các tập đoàn dầu khí sẽ giúp Na Uy bơm CO2 hóa lỏng xuống dưới Biển Bắc. Ảnh: Lundin Energy.

Các tập đoàn dầu khí sẽ giúp Na Uy bơm CO2 hóa lỏng xuống dưới Biển Bắc. Ảnh: Lundin Energy.

Trong giai đoạn đầu tiên, CO2 sẽ được lấy từ một nhà máy xi măng ở Brevik, sau đó vận chuyển đến Biển Bắc bằng tàu thủy và cuối cùng được bơm xuống một bể chứa dưới đáy biển thông qua hệ thống đường ống. Trong giai đoạn tiếp theo, dự án có thể thu giữ CO2 từ một lò đốt chất thải ở thủ đô Oslo.

Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào năm 2018, công nghiệp xi măng là ngành tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba trên thế giới và chiếm tới 7% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu.

Na Uy đã cam kết giảm phát thải khí nhà kính từ 50 đến 55% vào năm 2030. Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ và Năng lượng Tina Bru nhấn mạnh việc thu giữ và lưu trữ carbon là cần thiết để đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu trong Hiệp định Paris.

Đoàn Dương (Theo AFP)

  • Biến khí thải CO2 thành vật liệu xây dựng
  • Loài rêu được ví như bể chứa carbon tự nhiên ở Anh

0 Replies to “Na Uy dự tính bơm hàng triệu tấn CO2 xuống dưới đáy biển”