Phát hiện 20 loài vật mới trên ‘đảo trời’

Loài ếch tí hon chỉ dài 10 mm mới được phát hiện tại thung lũng Zongo. Ảnh: CI.

Loài ếch tí hon chỉ dài 10 mm mới được phát hiện tại thung lũng Zongo. Ảnh: CI.

Các đỉnh núi cao và dốc đứng của dãy Andes chứa đựng sự đa dạng sinh học khổng lồ. Địa hình khó di chuyển tại đây, ngay cả đối với động vật hoang dã, đã tạo nên những điểm tiến hóa biệt lập, còn được gọi là “đảo trời”. Một trong số đó là thung lũng Zongo ở Bolivia, cách thành phố La Paz khoảng 48 km.

Trong một chuyến thám hiểm gần đây, các nhà sinh vật học do Trond Larsen từ Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (CI) của Mỹ dẫn đầu đã dành hai tuần băng qua địa hình hiểm trở cao hơn 2.000 m để tiếp cận các khu rừng mây mù và thác nước nhiều tầng ở hai bên thung lũng Zongo. Nhóm nghiên cứu ban đầu chỉ kỳ vọng có thể tìm thấy một số loài côn trùng mới nhưng những gì họ khám phá được còn đáng kinh ngạc hơn thế.

Rắn Dipsas cf. catesbyi chuyên ăn sên và ốc sên mới được phát hiện tại Zongo. Ảnh: CI.

Rắn Dipsas cf. catesbyi chuyên ăn sên và ốc sên mới được phát hiện tại Zongo. Ảnh: CI.

Larsen cùng các cộng sự đã tìm thấy tổng cộng 20 loài động thực vật mới – bao gồm ếch, cóc, rắn, côn trùng, lan miệng cốc và tre – trong đó, có một loài ếch chỉ dài 10 mm, khiến nó trở thành một trong những loài lưỡng cư nhỏ nhất trên thế giới.

“Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu đặc biệt của những con ếch nhỏ trong suốt chuyến thám hiểm nhưng mỗi khi đến gần, chúng lại ngừng kêu. Bởi vậy, việc tìm thấy một loài ếch mới khi nó không phát ra âm thanh và ẩn mình trong lớp rêu là thành quả to lớn”, Larsen chia sẻ.

Cuộc thám hiểm cũng tái phát hiện một số loài “tưởng đã tuyệt chủng” như ếch mắt quỷ Oreobates zongoensis, bướm giáp Euptychoides fida và cây dong Stromanthe angustifolia, khi lần gần nhất chúng được quan sát thấy đã cách đây lần lượt 20, 98 và 125 năm.

Ếch mắt quỷ Oreobates zongoensis được tái phát hiện sau 20 năm. Ảnh: CI.

Ếch mắt quỷ Oreobates zongoensis được tái phát hiện sau 20 năm. Ảnh: CI.

“Những khám phá mới cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục phát triển bền vững La Paz theo hướng bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên xung quanh nó. Khu vực này là nơi trú ẩn lý tưởng cho nhiều loài động thực vật đặc hữu không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất”, Larsen nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo Guardian)

  • Phát hiện loài kỳ giông mới có màu đỏ rực
  • Phát hiện loài phong lan mới có mùi thịt thối

0 Replies to “Phát hiện 20 loài vật mới trên ‘đảo trời’”