Startup Mỹ lần đầu phóng tên lửa thành công

Startup Mỹ lần đầu phóng tên lửa thành công

Startup Mỹ lần đầu phóng tên lửa thành công

Astra, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California, thực hiện thành công thử nghiệm phóng tên lửa hai tầng Rocket 3.2 lên quỹ đạo. Trong thử nghiệm, tên lửa cao 12 m đạt nhiều cột mốc quan trọng.

Tầng thứ nhất đốt cháy động cơ thuận lợi, sau đó tách khỏi tầng thứ hai. Tên lửa tiếp tục bay vượt qua đường Karman ở độ cao 100 km. Đây là đường ranh giới quy ước giữa Trái Đất và không gian, được đặt tên theo nhà khoa học Theodore von Karman.

Đây là thử nghiệm phóng tên lửa lên quỹ đạo thứ hai của Astra. Trong thử nghiệm, Rocket 3.2 không chở hàng hóa. Các chuyên gia chưa rõ chính xác tên lửa đã bay cao tới đâu. Họ sẽ đưa ra số liệu sau khi xác định cụ thể.

Thử nghiệm đầu tiên của Astra với tên lửa Rocket 3.1 diễn ra hồi tháng 9. Rocket 3.1 rời bệ phóng thuận lợi nhưng gặp trục trặc trong quá trình đốt động cơ tầng thứ nhất. Điều này khiến Astra phải hủy chuyến bay khoảng 30 giây sau khi phóng để đảm bảo an toàn. Các chuyên gia nhanh chóng phát hiện vấn đề về phần mềm với hệ thống dẫn đường và định hướng của tên lửa Rocket 3.1 và khẳng định sẽ sớm trở lại. Kết quả là sau ba tháng, tên lửa 3.2 đã bay lên không gian thành công.

Astra đang phát triển tên lửa với mục đích đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo. “Chúng tôi muốn phát triển một dịch vụ có chi phí vận hành thấp hơn, cung cấp dịch vụ phóng với giá rẻ hơn”, Chris Kemp, CEO của Astra, nói trong buổi họp báo trực tuyến hồi tháng 7.

Astra đang cung cấp dịch vụ phóng tàu vào năm 2021 và 2022, hiện đã có một số khách hàng đăng ký. Ví dụ, NASA trao 3,9 triệu USD cho hãng này để phóng những vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo Trái Đất.

Thu Thảo (Theo Space)

  • Indonesia mời SpaceX xây bãi phóng tên lửa
  • Nga thử nghiệm mẫu tên lửa đẩy hạng nặng mới

0 Replies to “Startup Mỹ lần đầu phóng tên lửa thành công”