Cựu chủ tịch Petroland ‘lấy 50 tỷ đồng theo chỉ đạo’

Ngày 22/12, ông Bùi Minh Chính và 7 người khác bị TAND TP HCM xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ theo khoản 3 Điều 356 BLHS, khung hình phạt 10-15 năm tù.

Petroland được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Các cổ đông gồm Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL); Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô. Trong đó, PVOIL là doanh nghiệp Nhà nước, các đơn vị còn lại cũng có vốn góp của Nhà nước.

Bị cáo Bùi Minh Chính tại toà chiều 22/12. Ảnh: Dương Trang.

Bị cáo Bùi Minh Chính tại toà chiều 22/12. Ảnh: Dương Trang.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2017, Ngô Hồng Minh (Chủ tịch HĐQT Petroland) cùng Trần Hữu Giang (Phó giám đốc Petroland) và Bùi Minh Chính (lúc này là Giám đốc) đã bàn bạc lập khống 17 hợp đồng và một phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản, trong đó có Trung tâm thương mại – tài chính dầu khí Phú Mỹ Hưng, “rút ruột” hơn 50 tỷ đồng của Petroland. Số tiền này được dùng chi tiếp khách, đối ngoại, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài.

Trong đó, Giang có nhiệm vụ tìm kiếm các công ty môi giới bất động sản để ký khống các hợp đồng dịch vụ và giấy tờ để hợp thức thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng. Khi tìm được “đối tác”, Giang chịu trách nhiệm lập hợp đồng, giấy đề nghị thanh toán… sau đó chuyển cho Chính ký.

Sau khi Petroland chuyển tiền vào tài khoản, các công ty môi giới sẽ yêu cầu công ty này rút tiền mặt và chuyển lại cho Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% Minh giao cho Giang quản lý.

Khi vụ án bị phát hiện, Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đang truy nã.

Tại toà hôm nay, ông Chính thừa nhận toàn bộ như cáo buộc nhưng cho rằng lập hợp đồng khống là làm theo chỉ đạo miệng của Chủ tịch HĐQT Ngô Hồng Minh.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Yến, trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch Petroland; Phạm Thúy Nga, cựu kế toán trưởng, đều cho rằng chịu sự chỉ đạo trực tiếp của cấp trên nên biết hợp đồng dịch vụ là khống vẫn lập hồ sơ thanh toán.

Các bị cáo là giám đốc công ty môi giới: Lê Tú Phương (Giám đốc Công ty Hạnh An), Nguyễn Bá Hội (Giám đốc công ty Khôi Nguyên), Nguyễn Thế Công (Giám đốc Công ty Bình An) thừa nhận biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho Giang ký khống hợp đồng, xuất hóa đơn.

Ngày mai, toà tuyên án.

Dương Trang

  • Cựu chủ tịch Petroland bị bắt
  • 50 tỷ đồng bị ‘rút ruột’ tại Petroland
  • Cựu Phó giám đốc Petroland bị truy nã
  • Cựu chủ tịch Petroland bị truy nã

0 Replies to “Cựu chủ tịch Petroland ‘lấy 50 tỷ đồng theo chỉ đạo’”