Giả nhân viên ngân hàng lừa cho vay

Ngày 5/1, Bình, 35 tuổi, Đức Anh, 22 tuổi và Hằng, 23 tuổi, bị công an quận Hoàn Kiếm tạm giữ để làm rõ hành vi lợi dụng dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình, Đức Anh và Hằng (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Bình, Đức Anh và Hằng (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra, nhóm nghi phạm giả danh cán bộ ngân hàng, đăng các thông tin hỗ trợ vay vốn, giải ngân nhanh trên Facebook. Khi bị hại có nhu cầu vay vốn, chúng hướng dẫn kết bạn qua zalo và yêu cầu chụp ảnh giấy tờ cá nhân như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, để làm hồ sơ.

Có thông tin, nhóm kẻ gian làm giả hợp đồng tín dụng của ngân hàng rồi gửi cho nạn nhân. Khi lấy được sự tin tưởng “con mồi”, chúng yêu cầu phải đóng tiền để mua bảo hiểm, trả góp trước ba tháng để được giải ngân khoản vay. Nhận được tiền, nhóm nghi phạm chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân.

Theo cảnh sát, nhóm này đã lừa 400 nạn nhân, chiếm đoạt khoảng 1,5 tỷ đồng. Chúng dùng thủ đoạn tinh vi và lợi dụng nhu cầu vay tiền của nhiều người để lừa đảo.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên vay tiền thông qua các dịch vụ được quảng cáo là nhanh, giải ngân trong ngày. Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và đến trực tiếp trụ sở các ngân hàng để làm việc.

Phạm Dự

0 Replies to “Giả nhân viên ngân hàng lừa cho vay”