Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu qua đời do Covid-19

Tổng liên đoàn người Việt Nam tại Pháp đã xác nhận thông tin hôm 6/1. Mặc dù được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị Covid-19 kịp thời, nhưng ông mất rất nhanh sau đó.

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu với nhiều đóng góp to lớn cho nền thiên văn thế giới. Ảnh: Vjsonline.Org.

Giáo sư Nguyễn Quang Riệu với nhiều đóng góp to lớn cho nền thiên văn thế giới. Ảnh: Vjsonline.Org.

Sinh năm 1932 tại Hải Phòng, sinh sống và học tập tại Hà Nội, GS Nguyễn Quang Riệu là một người con của làng nhiếp ảnh Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Ông lấy bằng Tiến sĩ và làm Giáo sư tại Đại học Sorbonne (Pháp), sau đó trở thành Giám đốc nghiên cứu của Đài Thiên văn Paris. Ông đồng thời là Giám đốc nghiên cứu Danh dự của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, một trong những tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới.

GS Nguyễn Quang Riệu là một trong số rất ít nhà khoa học ngành thiên văn học gốc Việt được biết tới rộng rãi trên thế giới. Ông đã công bố trên 150 công trình khoa học về vật lý thiên văn trên các tạp chí nổi tiếng.

Năm 1973, ông được Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trao giải thưởng sau khi phát hiện và xác định chính xác vị trí xảy ra vụ nổ trong chòm sao Thiên Nga (Cygnus X3).

Ông đã viết nhiều cuốn sách về thiên văn học bằng tiếng Việt, như: Vũ trụ phòng thí nghiệm thiên nhiên vĩ đại, Lang thang dải ngân hà, Những con đường đến với các vì sao… tham gia soạn một cuốn giáo trình chuyên ngành thiên văn vật lý song ngữ Việt – Anh dành cho sinh viên trường đại học trong nước.

Nguyễn Xuân

0 Replies to “Nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu qua đời do Covid-19”