Lừa ‘chạy chức’ vụ phó giá 17 tỷ đồng

VKSND Hà Nội vừa chuyển hồ sơ sang TAND Hà Nội đề nghị truy tố Thành về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Liên quan vụ án, Lê Văn Hồng, cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục, bị truy tố với vai trò đồng phạm.

Theo cáo trạng, Thành và Hồng dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu có thể nhờ “bạn học” xin cho bà Phan làm “Vụ phó” Vụ Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ với chi phí 800.000 USD (khoảng 17 tỷ đồng). Bà Phan khi đó đang làm giám đốc trung tâm của một trường đại học, có nhu cầu làm việc ở cơ quan trung ương.

Thành hứa thực hiện việc này trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà Phan đặt mua ôtô Camry để làm quà biếu “bạn học”. Thành còn yêu cầu bà đưa thêm hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Từ 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà Phan 14 lần chuyển tiền cho Thành, tổng cộng hơn 26 tỷ đồng cùng ôtô Camry hơn 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thành chia Hồng một tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định, toàn bộ tiền lừa đảo hơn 27,7 tỷ đồng, Thành đã chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân, không dùng vào việc “chạy chức” như hứa hẹn. Hồng là đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo 17 tỷ đồng.

* Tên nạn nhân đã thay đổi

Thanh Long

0 Replies to “Lừa ‘chạy chức’ vụ phó giá 17 tỷ đồng”