7 lưu ý an toàn khi lần đầu gặp người mới quen

Mục đích của cuộc gặp thông thường sẽ là giao lưu xã hội (ví dụ hẹn hò) hoặc thực hiện công việc (như bán hàng, trao đổi việc làm)… Trong trường hợp nào, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để giữ an toàn.

1. Tìm hiểu trước về đối phương

Trước buổi gặp, bạn nên cung cấp càng ít thông tin cá nhân càng tốt và ngược lại nên tìm hiểu về đối phương nhiều nhất có thể.

Nếu quen biết qua mạng xã hội như Facebook, bạn có thể quan sát nội dung đối phương đăng tải để đánh giá mức độ đáng tin cậy qua những câu hỏi như tài khoản này mới lập hay lập đã lâu, ảnh tự chụp hay lấy trên mạng,… Nếu chỉ biết số điện thoại, bạn có thể gõ vào thanh tìm kiếm của mạng xã hội để tìm tài khoản gắn liền với số điện thoại ấy.

2. Chọn trước vài địa điểm gặp mặt

Khi gặp người lạ lần đầu tiên, bạn luôn nên chọn địa điểm công cộng có đông người qua lại và không nên để họ đưa đón tận nơi ở.

Ngoài ra, bạn không nên chỉ chọn một địa điểm an toàn mà hãy tính trước vài nơi vì trong trường hợp hẹn hò giao lưu, bạn có thể sẽ muốn đi “tăng hai”. Nếu gặp mặt để bán hoặc trao đổi đồ, đối phương cũng có thể không tìm được địa điểm đã nhất trí ban đầu. Vì thế, việc tính trước vài địa điểm có thể giúp bạn trong cả hai trường hợp.

Bạn nên nghĩ trước vài địa điểm gặp mặt. Ảnh: Shutterstock.

Bạn nên nghĩ trước vài địa điểm gặp mặt. Ảnh: Shutterstock.

3. Rủ bạn bè đi cùng

Khi thấy không yên tâm, bạn có thể rủ bạn bè đi cùng, đặc biệt là người am hiểu nơi sắp đến.

Nếu thật sự muốn tìm hiểu tình cảm của bạn hay giao dịch công việc, đối phương sẽ không thấy ngại khi bạn đề nghị lần đầu gặp mặt theo nhóm.

4. Thông báo cho bạn bè và người thân

Nếu không thể rủ ai đi cùng, bạn nên thông báo trước địa điểm gặp mặt cho bạn bè và người thân, đồng thời mang theo điện thoại sạc đầy pin. Bạn cũng có thể cài các ứng dụng chia sẻ vị trí hiện tại để bạn bè nắm được tình hình mọi lúc mọi nơi.

Thời lượng cuộc gặp gỡ cũng nên được giữ ở mức càng ngắn càng tốt. Nếu có thể, bạn có thể nhờ người thân ở nhà gọi cho bạn giữa cuộc hẹn để kiểm tra tình hình hoặc để giúp bạn có cớ rút lui.

5. Chú ý số tiền mang theo người

Nếu là buổi hẹn hò (hoặc đi chơi), bạn nên mang theo ít tiền mặt nhất có thể để giảm thiểu thiệt hại khi bị cướp.

Nếu hẹn gặp để mua đồ, bạn chỉ nên mang theo số tiền tối đa bạn sẵn sàng trả. Bạn hãy giữ tiền ở hai chỗ khác nhau để tránh làm lộ mình mang theo nhiều tiền. Một cách khác là không mang tiền trong người và chỉ đi rút tiền nếu hài lòng với món đồ được rao bán. Cách này cũng có thể giúp bạn có cớ rút lui và tránh được áp lực phải mua đồ ngay khi ấy.

6. Tin vào trực giác

Kể cả khi cuộc hẹn diễn ra tốt đẹp và đối phương có vẻ thân thiện, bạn vẫn có thể cảm giác có điều bất thường. Bạn đừng bỏ qua cảm giác bất an này và nên tìm cách rời cuộc hẹn càng sớm càng tốt.

Bạn có thể xin phép vào phòng vệ sinh và gọi người thân tới giúp hoặc cầu cứu những người làm việc ở địa điểm gặp mặt.

7. Vạch sẵn đường chạy trốn

Trước khi gặp gỡ người lạ, bạn cần nghĩ ra vài phương án thoát thân mau lẹ để đề phòng có chuyện xảy ra. Bạn hãy dùng phương tiện di chuyển cá nhân và đỗ cách nơi gặp gần nhất có thể. Nếu không có, bạn hãy tính tới khả năng bắt xe ôm hoặc taxi công nghệ.

Nếu là mua bán đồ, bạn đừng đi khỏi địa điểm hẹn gặp ban đầu vì không có lý do gì phải làm vậy. Nếu đi làm việc như lau dọn, trông trẻ, hoặc phát tờ rơi, bạn sẽ không thể tránh được việc phải tới nhà người lạ nhưng cần tìm hiểu kỹ trước khi đi. Bạn cũng có thể học một số chiêu tự vệ để biết đối phó khi bị tấn công.

Quốc Đạt (Theo Lifehacker, Psychology Today, Rainn)

  • Cách dùng chìa khóa để tự vệ trước kẻ xấu
  • Bốn kỹ thuật tự vệ đơn giản
  • 7 đòn tự vệ giúp phụ nữ thoát thân

0 Replies to “7 lưu ý an toàn khi lần đầu gặp người mới quen”