‘Cuộc chiến’ giành con

Hai mẹ con cứ thế ôm nhau, nức nở. Hai nữ luật sư bảo vệ mẹ con họ, đứng cạnh bên, cũng rươm rướm nước mắt. Bản án phúc thẩm vừa được Toà Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP HCM) công bố đã cho phép bà Hằng, 46 tuổi, tiếp tục được nuôi dưỡng An, thay vì cô bé phải về ở với chồng cũ của bà – ông Thanh (61 tuổi, ngụ TP Hà Nội) như án sơ thẩm đã tuyên.

“Những chờ đợi mòn mỏi của mẹ con tôi cuối cùng đã được đền đáp. Từ nay tôi đã có thể ngủ ngon…”, bà Hằng nghẹn giọng. An đưa tay lau nước mắt không ngừng rơi trên má mẹ, lí nhí nói lời cảm ơn các luật sư.

Ông Thanh chậm bước đến, vỗ nhẹ vào vai con gái như thể thay lời tạm biệt rồi đi nhanh ra khỏi tòa.

Mẹ con bị đơn ôm nhau khóc sau phiên xử, hai nữ luật sư cũng không kìm được nước mắt. Ảnh: Dương Trang.

Mẹ con bị đơn ôm nhau khóc sau phiên xử, hai nữ luật sư cũng không kìm được nước mắt. Ảnh: Dương Trang.

Ông và bà Hằng từng là vợ chồng, có hai con gái chung. Năm 2015 họ ly hôn, bé An 7 tuổi và người chị 9 tuổi đều được giao cho mẹ nuôi.

Bốn năm sau, ông Thanh bất ngờ gửi đơn yêu cầu TAND quận 4 thay đổi người trực tiếp nuôi con vì cho rằng bà Hằng hiện đã có chồng khác và có thêm con thứ 3; thường xuyên gây khó dễ khi ông đến thăm con, nói xấu ông với các con… gây ảnh hưởng đến sự giáo dục, phát triển của chị em An.

Bà Hằng không đồng ý vì mẹ con bà đang sống rất ổn định. Chị em An đang ở tuổi dậy thì, cần có mẹ kề bên chỉ dạy. Ngoài ra, tại các buổi hòa giải và lấy lời khai, chị em An đều mong muốn được ở với mẹ.

Xử sơ thẩm tháng 7/2019, TAND quận 4 cho rằng, ông Thanh đã lớn tuổi và đang sống một mình, cần con cái chăm sóc, nuôi dưỡng và đây cũng là đạo lý tốt đẹp. Theo đó, toà chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, giao bé An cho ông Thanh chăm sóc.

Bản án khiến ba mẹ con bà Hằng khóc hết nước mắt. Bé An không muốn ra Hà Nội ở với cha, không muốn xa mẹ, chị và em.

Luật sư Trần Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố) cho biết: “Thương cháu lắm, tôi theo vụ này từ ngày đầu đến nay. Hồi trước gặp nó vui vẻ bao nhiêu, giờ nó trầm lặng bấy nhiêu. Nhiều lúc tôi hỏi chuyện con bé cũng không nói. Tôi lo sợ nó bị trầm cảm”.

Bà Hằng kháng cáo ngay sau đó. VKSND quận 4 cũng có kháng nghị, chỉ ra hàng loạt vấn đề không phù hợp của bản án sơ thẩm, đề nghị toà phúc thẩm không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của ông Thanh.

Tại phiên phúc thẩm ngày 26/2, bà Hằng đề nghị toà sửa bản án sơ thẩm theo hướng để bà trực tiếp nuôi hai con. Còn ông Thanh yêu cầu giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Toà nghị án kéo dài đến hôm nay. HĐXX cho rằng, ông Thanh và bà Hằng đều có đủ điều kiện vật chất nuôi hai con tốt. Hai người là cha mẹ – đều thương yêu, có quyền và nghĩa vụ như nhau trong việc nuôi dạy các con.

Ông Thanh khởi kiện, yêu cầu được trực tiếp nuôi hai con với lý do bà Hằng cản trở việc đến thăm con, nói xấu ông, không bảo đảm việc giáo dục các con có đạo đức tốt… Tuy nhiên, ông không cung cấp được tài liệu, chứng cứ cho những cáo buộc này.

Trong khi đó, từ khi cha mẹ ly hôn, hai chị em An được mẹ chăm sóc tốt về cả thể chất, tinh thần, trí tuệ. Điều này có địa phương nơi các em cư trú xác nhận. Ngoài ra, các bé đều là nữ, đang dần hoàn thiện về giới và đều có nguyện vọng sống với mẹ, nên nếu được mẹ tiếp tục chăm sóc sẽ thuận lợi hơn, bảo đảm lợi ích về mọi mặt.

Từ đó, HĐXX đánh giá tòa sơ thẩm giao bé An cho ông Thanh nuôi dưỡng là không phù hợp với Điều 84 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Toà phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bà Hằng và kháng nghị của VKS, sửa bản án sơ thẩm, giao bà Hằng được nuôi cả hai chị em An. Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện của bà Hằng trong việc không yêu cầu ông Thanh cấp dưỡng nuôi con.

Nắm chặt tay con gái cùng về nhà, bà Hằng thở một hơi thật dài. “Làm mẹ, tôi chỉ mong các con có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Không ai mong hôn nhân của mình đổ vỡ, nhưng để xảy ra những chia ly, mất mát thế này, cũng có một phần lỗi của tôi”, bà nói.

Dương Trang

* Tên nhân vật đã thay đổi.

0 Replies to “‘Cuộc chiến’ giành con”