Cuộc chiến giành lãnh thổ giữa voi và bơ

Cuộc chiến giành lãnh thổ giữa voi và bơ

Cuộc chiến giành lãnh thổ giữa voi và bơ

Voi châu Phi kiếm ăn gần các trang trại bơ ở Kenya. Video: Reuters.

Con voi đực lớn tuổi này đang lang thang gặm cỏ trong Công viên Quốc gia Amboseli dưới chân núi cao nhất châu Phi Kilimanjaro ở miền nam Kenya. Trong 49 năm qua, nó đã sống sót qua nhiều đợt hạn hán và nạn săn trộm ngà voi, nhưng giờ đây lại phải đối mặt với mối đe dọa khác.

Một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ đang nổ ra tại các trang trại bơ rộng hàng chục hecta gần Công viên Quốc gia Amboseli, nơi sinh sống của hàng nghìn con voi châu Phi. Các nhóm bảo tồn nói rằng hoạt động nông nghiệp này đang cản trở các tuyền đường di cư quan trọng của voi và có thể đe dọa sự tồn tại của chúng.

“Có hai trang trại ở đó và cả hai đều nằm giữa khu di cư của động vật hoang dã. Chúng tôi đã ghi nhận một số khu vực được sử dụng bởi voi mang thai. Chúng rời công viên để tới đó sinh con và quay trở về khi voi con đã đủ cứng. Vì vậy, khi các trang trại bơ mọc lên, voi mất đi không gian và phải tìm địa điểm khác sinh sản”, nhà bảo tồn Daniel Ole Sambu từ tổ chức Big Life Foundation giải thích.

Tuy nhiên, các chủ sở hữu, bao gồm công ty kinh doanh nông sản KiliAvo Fresh, lại cho rằng các trang trại bơ nằm ngoài hành lang di cư quan trọng của voi. Hoạt động trồng trọt của họ đã được cấp phép vào năm ngoái trên mảnh đất mua từ người Masai bản địa.

“Đất đai là một nguồn vốn khác. Nó sẽ cung cấp việc làm cho người dân địa phương và thậm chí là cho những người ở nơi khác sống phụ thuộc vào nông nghiệp”, Jeremiah Shuaka Saalash, cổ đông và quản lý trang trại của KiliAvo, nhấn mạnh về lợi ích kinh tế từ việc trồng bơ.

Xuất khẩu bơ đã tăng mạnh ở Kenya trong năm qua trước nhu cầu ngày càng tăng của thế giới. Lợi nhuận từ niên vụ gần nhất đạt tới 127 triệu USD, cao hơn 33% so với niên vụ trước. Tuy nhiên, sự mở rộng của các trang trại bơ KiliAvo trong hệ sinh thái mong manh đã vấp phải sự phản đối kịch liệt.

Trước áp lực từ các nhà bảo tồn, cơ quan môi trường của Kenya đã yêu cầu một trang trại ngừng hoạt động từ tháng 9 năm ngoái, nhưng KiliAvo đã phản đối quyết định đó trước tòa. Hiện nay, việc trồng bơ vẫn còn tiếp diễn và cuộc chiến giành lãnh thổ giữa voi và bơ vẫn chưa kết thúc.

Đoàn Dương (Theo Reuters)

  • Voi nổi điên giết chết hai nông dân
  • Voi châu Phi chết đói hàng loạt

0 Replies to “Cuộc chiến giành lãnh thổ giữa voi và bơ”