Gấu lười mẹ kịch chiến với đôi hổ Bengal

Gấu lười mẹ mang theo hai con non. Ảnh: Caters.

Gấu lười mẹ mang theo hai con non. Ảnh: Caters.

Bị quấy rầy khi đang giao phối trên cao nguyên đá trong vườn quốc gia Ranthambore, Ấn Độ, hai con hổ Bengal có lợi thế về số lượng so với gấu lười đen nhỏ hơn tình cờ xuất hiện. Nhưng thay vì bỏ chạy, con gấu quyết định tự vệ bằng cách chủ động tấn công. Nó chặn đường và gầm về phía đôi hổ khi thấy kẻ thù tới gần hơn.

Với đàn con đeo bám trên lưng, gấu mẹ lao tới chỗ hổ cái, dùng móng vuốt cào con mèo lớn. Ngược lại, hổ cái dường như bị bất ngờ trước hành động hung dữ của gấu lười. Trong ảnh, con gấu liên tục vung bộ móng vuốt sắc như dao vào hổ cái và bạn tình của nó. Nhận thấy tình huống không đáng để tốn sức, đôi hổ quyết định tránh xa gấu lười mẹ và đàn con.

Gấu mẹ lao tới tấn công hổ cái. Ảnh: Caters.

Gấu mẹ lao tới tấn công hổ cái. Ảnh: Caters.

Toàn bộ cảnh tượng được nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Aditya Dicky Singh ghi lại. Theo Singh, trong vòng 2 phút, con gấu nhỏ hơn đã xua đuổi thành công cả hai con hổ lớn và bảo vệ đàn con. “Gấu mẹ cùng hai con non còn nhỏ trên lưng tiến về phía đôi hổ đang giao phối. Trước khi con gấu nhận ra có hổ ở gần đó, hổ cái đã tiến đến rất gần. Mãi tới lúc đó, gấu mẹ mới ý thức được sự hiện diện của con hổ. Con gấu dường như gặp rắc rối lớn và chúng tôi đoán nó sẽ cuống cuồng bỏ chạy nhưng nó lại hành động khác. Bản thân gấu con nằm rạp trên lưng mẹ khi con gấu tấn công hổ cái”, Singh kể lại.

Chứng kiến gấu mẹ chiến đấu với hổ cái, con hổ đực ở gần đó quyết định tham gia, khiến Singh và những người khác trong đoàn lo lắng. Dù vậy, trận chiến nghiêng về con gấu. “Tất cả diễn ra vỏn vẹn trong 2 phút 10 giây. Ban đầu, gấu mẹ ở vị thế rất nguy hiểm. Nhưng nó chỉ mất 10 giây để kiểm soát tình hình và 2 phút tiếp theo nó đã buộc đôi hổ rút lui”, Singh cho biết.

Hổ Bengal thối lui sau một hồi giao chiến với gấu lười. Ảnh: Caters.

Hổ Bengal thối lui sau một hồi giao chiến với gấu lười. Ảnh: Caters.

Gấu lười là động vật bản xứ ở tiểu lục địa Ấn Độ, nằm trong danh mục dễ tổn thương trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Chúng chuyên ăn trái cây, kiến và mối. Trong khi đó, hổ Bengal nằm trong số những loài mèo hoang dã lớn nhất thế giới. Chúng cũng là động vật bản xứ ở Ấn Độ và chỉ còn ước tính 2.500 – 3.300 con trong tự nhiên. Tuy vẫn phải đối mặt với nạn săn trộm và mất môi trường sống, số lượng hổ đang dần phục hồi.

An Khang (Theo Mail)

  • Gấu lợn trèo lên cây thoát vuốt hổ đói trong gang tấc

0 Replies to “Gấu lười mẹ kịch chiến với đôi hổ Bengal”