NASA thử nghiệm thành công tên lửa chở người tới Mặt Trăng

NASA thử nghiệm thành công tên lửa chở người tới Mặt Trăng

NASA thử nghiệm thành công tên lửa chở người tới Mặt Trăng

Tầng lõi tên lửa SLS vận hành tốt trong thử nghiệm lửa nóng. Video: NASA.

Thử nghiệm diễn ra ở Trung tâm Vũ trụ Stennis của NASA bên ngoài vịnh St. Louis, Mississippi, lúc 4h40’ sáng ngày 19/3 theo giờ Hà Nội. Thử nghiệm chỉ kéo dài hơn 8 phút. SLS là tên lửa mạnh nhất mà NASA từng chế tạo. Trong thử nghiệm, tầng lõi của tên lửa tạo ra lực đẩy hơn 7,1 triệu newton trong vòng 7 giây. SLS là một thành tựu kỹ thuật và tên lửa duy nhất có thể thực hiện những nhiệm vụ tương lai của Mỹ, bao gồm đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt Trăng, theo giám đốc NASA Steve Jurczyk.

Đây là thử nghiệm thứ 8 và cuối cùng trong chuỗi thử nghiệm Green run được thiết kế để đảm bảo tên lửa có thể bắt đầu nhiệm vụ chở người vào năm 2024. Nhiệm vụ không người lái đầu tiên mang tên Artemis I, dự kiến phóng vào tháng 11/2021. Những thử nghiệm đó có thể giúp giải đáp tên lửa hoạt động như thế nào ở các giai đoạn khác nhau của quá trình phóng.

Hệ thống ở tầng lõi của tên lửa chứa hơn 2,6 triệu l nhiên liệu đẩy siêu lạnh và 4 động cơ RS-25 khai hỏa cùng lúc. Quá trình mô phỏng những gì tên lửa sẽ trải qua trong lúc phóng, dù SLS sẽ sử dụng lực đẩy khoảng 39,2 triệu N để đưa Artemis I rời khỏi bệ phóng. Tầng lõi bao gồm 4 động cơ, bình hydro lỏng, bình oxy lỏng và thiết bị điện tử hàng không gồm máy tính và hệ thống điện phối hợp tạo thành “bộ não” điều khiển 8 phút bay đầu tiên.

Thử nghiệm lửa nóng lần thứ hai rất cần thiết sau khi thử nghiệm đầu tiên hồi tháng 1 kết thúc sớm hơn dự kiến. Theo lịch trình, thử nghiệm lửa nóng đầu tiên sẽ kéo dài 8 phút, nhưng giảm xuống chỉ còn một phút. Thử nghiệm thứ hai kéo dài suốt 8 phút, cung cấp dữ liệu quan trọng cho các nhà nghiên cứu. Các kỹ sư trong phòng điều khiển đều reo hò khi thử nghiệm kết thúc. Trong thử nghiệm, đội kỹ sư đã trải qua 3 mức năng lượng khác nhau, cũng như hoạt động xê dịch khi mô phỏng cầm lái.

Trong vài tuần trước thử nghiệm, đội kỹ sư đã đảm bảo van oxy lỏng được sửa chữa ổn thỏa. Họ cũng phân tích dữ liệu từ thử nghiệm đầu tiên, bao gồm thông số trên máy tính và tiến hành nhiều sửa chữa nhỏ.

Chương trình Artemis sẽ bắt đầu với các nhiệm vụ tới Mặt Trăng. Các kỹ sư sẽ tiếp tục đánh giá dữ liệu thu thập từ thử nghiệm vừa qua. Khoảng một tháng sau khi tân trang tầng lõi và động cơ, sà lan Pegasus sẽ chở tầng lõi tới ngôi nhà mới. Tên lửa SLS sẽ chuyển tới Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida để lắp ráp và cài đặt thiết bị.

An Khang (Theo CNN)

  • Tên lửa mạnh nhất thế giới của NASA

0 Replies to “NASA thử nghiệm thành công tên lửa chở người tới Mặt Trăng”