Tuyết rơi kỷ lục tàn phá hàng triệu cây lớn

Cây đổ ngổn ngang trên một con đường phủ đầy tuyết ở Madrid. Ảnh: AFP.

Cây đổ ngổn ngang trên một con đường phủ đầy tuyết ở Madrid. Ảnh: AFP.

Đã hai tháng kể từ khi cơn bão Filomena quét qua thủ đô của Tây Ban Nha khiến thành phố chìm trong trận tuyết rơi dày nhất trong vòng 50 năm, nhưng những tiếng cưa máy vẫn còn vang lên ở nhiều nơi trong nỗ lực dọn dẹp cây cối bị tàn phá sau thảm họa.

Ước tính có tới 1,7 triệu cây xanh công cộng thuộc sở hữu của Madrid đã bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác. Hàng trăm nghìn cây trong số đó không thể sống được do đổ bật gốc dưới sức nặng của tuyết.

“Thiệt hại đối với di sản xanh của chúng ta là rất lớn”, người đứng đầu các vấn đề môi trường tại Tòa thị chính Madrid Borja Carabante nhấn mạnh.

Nhiều tuyến đường, vỉa hè và công viên hiện vẫn bị phong tỏa hoặc giới hạn đi lại để dọn dẹp. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là công viên rừng Casa de Campo rộng 1.500 ha ở phía tây thành phố, nơi có 500.000 trên 700.000 cây bị hư hại và 1/5 trong số đó bị phá hủy hoàn toàn.

“Mặc dù cây cối đã thích nghi để chống chọi với gió và mưa tuyết ở Madrid, chúng vẫn chưa sẵn sàng cho trận tuyết rơi kỷ lục này. Chúng không thể chịu được sức nặng của tuyết khiến cành bị gãy hoặc đổ bật gốc hoàn toàn”, phó trưởng bộ phận bảo tồn cây xanh tại Tòa thị chính Madrid Antonio Morcillo nói thêm.

Mất cây xanh đồng nghĩa mất đi lá phổi xanh của thành phố. Các chuyên gia cho biết cây cối tạo ra nhiều lợi ích to lớn, không chỉ lọc ô nhiễm, hút carbon dioxide và cung cấp oxy, mà còn làm giảm hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị”, giúp chống biến đổi khí hậu.

Chính quyền Madrid đang thành lập một ủy ban bao gồm các chuyên gia để vạch ra chiến lược tái trồng cây. Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố trong những tháng tới.

Đoàn Dương (Theo AFP)

  • Khung cảnh như xứ sở băng giá trên hồ Fausse Pointe
  • Canada tìm cách cứu cây 300 năm tuổi

0 Replies to “Tuyết rơi kỷ lục tàn phá hàng triệu cây lớn”