Hải mã lạc tới Ireland do ngủ quên trên núi băng trôi

Hải mã lạc tới Ireland do ngủ quên trên núi băng trôi

Hải mã lạc tới Ireland do ngủ quên trên núi băng trôi

Hải mã đơn độc trôi dạt tới Ireland trên núi băng trôi. Video: Newsweek.

Bé gái 5 tuổi tên Muireann trông thấy con hải mã từ xa và chỉ cho bố là Alan Houlihan khi đi dạo trên đảo Valentia ở hạt Kerry. “Lúc đầu, tôi cứ nghĩa đó là một con hải cẩu. Sau đó, chúng tôi trông thấy cặp ngà. Nó nhảy lên mỏm đá và lớn bằng con bò đực”, Alan cho biết.

Phần lớn hải mã (Odobenus rosmarus) sống gần Vòng cực Bắc, nơi chúng săn tìm động vật có vỏ ở vùng nước nông, leo trèo trên núi băng trôi và nghỉ ngơi ở bãi biển. Loài vật đồ sộ này hiếm khi xuất hiện dọc bờ biển Ireland. Theo tổ chức bảo tồn Irish Whale and Dolphin Group, những lần hải mã xuất hiện trước đó là ngày 3/4/1999 ở vịnh Clew thuộc hạt Mayo, và hôm 5/10/2004 ở cùng địa điểm.

Con hải mã trôi dạt tới đảo Valentia còn khá nhỏ, dựa theo chiều dài cặp ngà của nó. Hải mã trưởng thành có ngà dài tới một mét, trong khi độ dài ngà thường thấy ở hải mã thông thường là 30 cm. Cơ thể con vật dài hơn 2 mét tính từ mõm tới đuôi.

“Tôi đoán con hải mã ngủ quên trên núi băng trôi và lênh đênh trên biển. Nó đã đi quá xa khỏi nơi sinh sống ban đầu”, Kevin Flannery, nhà sinh vật học hải dương ở Thủy cung Dingle Oceanworld, cho biết. “Sau khi đi cả nghìn kilomet, hải mã chắc chắn rất mệt mỏi và đói bụng. Hy vọng nó sẽ tìm được vài con sò điệp quanh đảo Valentia. Nếu khôi phục sức lực, nó có thể lên đường trở về Bắc Cực”.

An Khang (Theo Live Science)

  • Hơn 3.000 hải mã tụ tập trên bãi biển
  • Động cơ thôi thúc gấu Bắc cực mẹ động vào hải mã say ngủ

0 Replies to “Hải mã lạc tới Ireland do ngủ quên trên núi băng trôi”