Phục dựng khuôn mặt từ hộp sọ 1.000 năm tuổi

Khuôn mặt được phục dựng của công tước Spytihněv I. Ảnh: Cicero Moraes.

Khuôn mặt được phục dựng của công tước Spytihněv I. Ảnh: Cicero Moraes.

Hai anh em Spytihněv I và Vratislav I là những nhân vật quan trọng trong lịch sử Cộng hòa Czech. Họ là con trai của Bořivoj I, người cai trị đầu tiên của triều đại Přemyslid, một đế chế từng kiểm soát Bohemia, Moravia, Ba Lan, Hungary và Áo từ thế kỷ thứ 9 đến đầu thế kỷ 14.

Hài cốt của hai công tước đã được tìm thấy vào năm 1980 bởi nhà nhân chủng học Emanuel Vlček tại lâu đài Prague, nhưng gần đây, sự tiến bộ của các phương pháp phân tích ADN, xác định niên đại bằng carbon phóng xạ và công nghệ tái tạo khuôn mặt đang cho phép các nhà khoa học có hình dung cụ thể hơn về từng nhân vật.

Khuôn mặt được phục dựng của công tước Vratislav I. Ảnh: Cicero Moraes.

Khuôn mặt được phục dựng của công tước Vratislav I. Ảnh: Cicero Moraes.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm nhà khảo cổ Jan Frolík, nhà địa vật lý Jiří Šindelář, nhiếp ảnh gia Martin Frouz và chuyên gia tái tạo khuôn mặt pháp y Cicero Moraes từ Brazil, đã quét hộp sọ của hai anh em nhà Přemyslid bằng cách sử dụng phép quang trắc – một quy trình chụp ảnh kỹ thuật số từ nhiều góc độ khác nhau với độ chi tiết cao.

Sau đó, họ kết hợp với các thông tin về chế độ ăn uống, sức khỏe, khả năng vận động và các đặc điểm khác từ phân tích ADN để tái tạo hình ảnh 3D khuôn mặt của các công tước.

Kỹ thuật này không chỉ nhanh và chính xác mà còn hầu như không tiếp xúc, giúp bảo quản các mẫu vật khỏi bị xuống cấp thêm.

Trong khi một số chi tiết như màu mắt và màu tóc có thể suy ra từ phân tích ADN, kiểu tóc và quần áo của họ đều là phỏng đoán dựa trên các hình minh họa trong những bản thảo còn sót lại. Trong cuộc trò chuyện với đài phát thanh Radio Prague International, nhóm nghiên cứu mô tả Spytihněv I và Vratislav I đều có màu mắt xanh và mái tóc dài màu nâu đỏ.

Đoàn Dương (Theo Prague Morning)

  • AI phục dựng gương mặt 54 hoàng đế La Mã
  • Phục dựng mặt nhà vua và ái thiếp trong mộ cổ đầy vàng

0 Replies to “Phục dựng khuôn mặt từ hộp sọ 1.000 năm tuổi”