Phát hiện khu phức hợp nhà thờ 1.500 năm tuổi

Phần con lại của một công trình Kito giáo trên sa mạc phía Tây Ai Cập. Ảnh: AFP.

Phần còn lại của một công trình Kito giáo trên sa mạc phía Tây Ai Cập. Ảnh: AFP.

Theo báo cáo hôm 13/3 của Bộ Cổ vật Ai Cập, các tàn tích được phát hiện trong chiến dịch khai quật lần thứ ba tại địa điểm Tal Ganoub Qasr al-Agouz ở ốc đảo Bahariya. Khu phức hợp bao gồm 6 khu vực chứa ba nhà thờ và các căn phòng nhỏ của tu sĩ.

“Một số cấu trúc được làm bằng đá bazan, một số bằng gạch bùn và một số khác được chạm khắc vào nền đá cứng”, Osama Talaat, một quan chức của Bộ, cho biết.

Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhiều đoạn Kinh thánh và dòng chữ tôn giáo bằng tiếng Hy Lạp trên các bức tường còn sót lại của nhà thờ. Nó cho thấy rõ ràng rằng các tu sĩ đã có mặt ở đó từ thế kỷ thứ 5. Khám phá này giúp các nhà khảo cổ học hiểu rõ hơn về sự hình thành của các cộng đồng tu sĩ đầu tiên ở khu vực Tal Ganoub Qasr al-Agouz hẻo lánh.

Nằm trên sa mạc phía Tây của Ai Cập, Tal Ganoub Qasr al-Agouz từng bị chiếm đóng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 8. Hoạt động tôn giáo ở đây được cho là diễn ra mạnh nhất vào giữa thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6, theo Viện Khảo cổ học Phương Đông của Pháp (IFAO).

Ai Cập trong những tháng gần đây đã công bố một loạt phát hiện khảo cổ quan trọng nhằm vực dậy ngành du lịch vốn phải hứng chịu những đòn giáng liên tiếp từ bất ổn chính trị và đại dịch. Vào tháng trước, Bộ Cổ vật cũng báo cáo phát hiện một nhà máy sản xuất bia quy mô lớn hơn 5.000 năm tuổi tại một địa điểm tang lễ ở miền nam nước này.

Đoàn Dương (Theo AFP)

  • Khai quật hàng chục pho tượng Phật nghìn năm tuổi
  • Khai quật hàng nghìn mộ cổ ở công trường sân bay

0 Replies to “Phát hiện khu phức hợp nhà thờ 1.500 năm tuổi”