Phát hiện cung điện 800 năm tuổi trong sân nhà dân Anh

Dấu tích còn sót lại của lâu đài Trung Cổ. Ảnh: Somerset County Gazette.

Dấu tích còn sót lại của lâu đài Trung Cổ. Ảnh: Somerset County Gazette.

Kế hoạch xây dựng của cựu nhân viên ngân hàng, Charles Pole, buộc phải tạm dừng do phát hiện một cung điện giám mục mất tích từ lâu ở Wiveliscombe, Somerset, Anh. Các nhà khảo cổ nhận định phát hiện mới rất đặc biệt. Tàn tích cung điện giám mục gồm bức tường Trung Cổ và lò sưởi, được tìm thấy bởi các công nhân làm việc tại khu nhà của Pole mang tên Palace Gardens. Pole phát hiện khi bắt đầu dựng nhà bungalow để chuyển vào ở và bán căn nhà hiện tại.

Các nhà nghiên cứu biết rõ cung điện giám mục nằm ở đâu đó trong vùng, nhưng họ không biết vị trí chính xác. Đây là một trong vài nơi sinh sống của giám mục vùng Bath và Wells. Một vài tài liệu hé lộ hai giám mục tiến hành công tác xây dựng quan trọng tại Wiveliscombe từ năm 1309 đến 1363. Họ là giám mục Drokensford (năm 1309 – 1329) và giám mục Ralph of Shrewsbury (năm 1329-1363).

Cung điện nhiều khả năng được xây mới hoặc xây lại bởi John de Drokensford, sau đó tu sửa thêm bởi Ralph of Shrewsbury. Đây là nơi lui tới ưa thích của các giám mục thời Trung Cổ. Tuy nhiên, vào thế kỷ 18, cung điện giám mục ở Wiveliscombe bị phá hủy và một nhà xưởng được xây đè lên nền móng công trình vào năm 1735.

Nhóm nghiên cứu cho biết bước tiếp theo là tìm hiểu cách bảo quản nền móng công trình. Chủ đất, các nhà khảo cổ, nhà thầu xây dựng và kiến trúc sư đang làm việc để bảo vệ và ghi hình khu vực, theo phát ngôn viên của tổ chức Bảo tồn di sản văn hóa Tân Nam.

An Khang (Theo Ancient Origins)

  • Khai quật cung điện cổ nhất Trung Quốc

0 Replies to “Phát hiện cung điện 800 năm tuổi trong sân nhà dân Anh”