Khởi kiện vì hơn 60 lần bị bắt nhầm

Cole cáo buộc những vụ bắt nhầm bắt đầu xảy ra từ năm 2006 do ông trùng tên và ngày sinh với người bị phát lệnh bắt vì vi phạm giao thông tại hạt Marion, phía nam bang Illinois, theo đơn kiện gửi tòa sơ thẩm liên bang ngày 25/3.

Do hay bị bắt nhầm, Cole nói phải di chuyển bằng phương tiện công cộng dù bị hen xuyễn và đang giữa đại dịch. Con của ông từng từ chối lên xe khi bố cầm lái và đôi lúc ông phải ở nhà để tránh rủi ro. Vấn đề này khiến Cole không thể gặp người bố đang hấp hối và phải hạn chế thăm mẹ già.

Tuy đã chuyển sang lái xe của người thân để giảm rủi ro, Cole vẫn phải “tự đặt giờ giới nghiêm” vào 17h mỗi ngày để tránh chốt kiểm tra giao thông cảnh sát Chicago thường xuyên lập ra.

Darren Cole vào ngày 29/3/2021. Ảnh: Chicago Tribune.

Darren Cole vào ngày 29/3/2021. Ảnh: Chicago Tribune.

Cole chưa bao giờ bị khởi tố nhưng mỗi lần bị dừng xe, ông thường bị tạm giữ từ bốn tới 6 tiếng. Sai sót trong lệnh bắt giữ quen thuộc đến mức một số cảnh sát và cán bộ giám sát đã quen mặt Cole và từng lên tiếng cứu nguy khi thấy ông bị tạm giữ, theo đơn kiện.

Ba ngày sau khi bị kiện, ngày 29/3, giới chức cảnh sát Chicago liên hệ với chính quyền hạt Marion, nơi hiện đã rút lại lệnh bắt người cùng tên với Cole. Phòng cảnh sát Chicago cũng dặn nhân viên không dừng xe Cole vì lệnh bắt giữ trên và dự kiến nhắc lại lời dặn trên trong vài ngày tiếp theo, theo một luật sư cho thành phố.

Sheila Bedi, luật sư của Cole, nói rất cảm ơn giới chức thành phố đã hành động nhưng động thái này chỉ tới sau khi thân chủ “đã nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề mà không phải kiện tụng”.

“Ông Cole phải trải qua hơn 60 vụ bắt giữ trái hiến pháp vì công tác lưu trữ giấy tờ cẩu thả của phòng cảnh sát thành phố Chicago. Những người gặp cảnh ngộ như ông Cole không nên phải đợi 15 năm để khôi phục thanh danh hoặc phải thuê luật sư khởi kiện”, Bedi cho biết.

Tuy thành phố đã có hành động như yêu cầu trong đơn, vụ kiện vẫn sẽ tiếp tục vì Cole muốn đòi bồi thường thiệt hại.

Quốc Đạt (Theo Chicago Tribune)

  • Phạm nhân khởi kiện vì bị biệt giam
  • Bị bắt oan do phần mềm nhận diện nhầm

0 Replies to “Khởi kiện vì hơn 60 lần bị bắt nhầm”