Nữ robot giống người muốn trở thành nhạc sĩ

Cận cảnh gương mặt robot Sophia. Ảnh: Hanson Robotics.

Cận cảnh gương mặt robot Sophia. Ảnh: Hanson Robotics.

Sophia là một robot có nhiều tài lẻ như trò chuyện, nói đùa, ca hát và thậm chí sáng tác nghệ thuật. Hồi tháng 3, con robot thu hút sự chú ý của giới nghệ thuật khi tác phẩm kỹ thuật số do nó hợp tác sáng tạo được bán đấu giá ở mức 688.888 USD dưới dạng non-fungible token (NFT). Đây là chuỗi mã đại diện cho các vật phẩm số. NFT giống một chứng chỉ xác thực.

David Hanson, giám đốc điều hành công ty Hanson Robotics ở Hong Kong, người tạo ra Sophia, phát triển robot trong 25 năm qua. Ông cho rằng những robot giống người thật có thể kết nối với con người và hỗ trợ trong nhiều ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Sophia là robot nổi tiếng nhất của Hanson Robotics với khả năng mô phỏng biểu cảm gương mặt, trò chuyện và nhận dạng con người. Năm 2017, con robot được Arab Saudi cấp quyền công dân.

“Tôi coi bản thân Sophia như một sáng tạo nghệ thuật có thể tạo ra nghệ thuật. Sophia là đỉnh cao của nhiều loại hình nghệ thuật và kỹ thuật. Nó có thể tạo ra nghệ thuật để kết nối với con người về mặt cảm xúc và thị giác.

Sophia hợp tác với họa sĩ người Italy Andrea Bonaceto. Bonaceto vẽ hình Sophia, sau đó, con robot xử lý tác phẩm của ông để tạo ra bức tranh kỹ thuật số của chính nó. Tác phẩm kỹ thuật số trị giá 688.888 USD mang tên “Sophia Instantiation” là một file video 12 giây mô tả bức tranh chân dung của Bonaceto chuyển thành tranh kỹ thuật số của Sophia, đi kèm tác phẩm thực tế của nữ robot.

Theo Hanson, Sophia sẽ tiếp tục vẽ tranh. Bước tiếp theo trong sự nghiệp của con robot là trở thành nhạc công. Nó đang soạn một số tác phẩm âm nhạc trong dự án mang tên Sophia Pop, nơi nó hợp tác với các nhạc công để sáng tác nhạc và viết lời bài hát.

An Khang (Theo Phys.org)

  • Tranh tự họa gần 700.000 USD của robot giống người

0 Replies to “Nữ robot giống người muốn trở thành nhạc sĩ”